Đồng Hỷ: Gần 2.000 học sinh lớp 1 học chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học 2020-2021

2020-09-04 09:48:00.0

Thực hiện chỉ đạo của Bộ và Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, năm học mới 2020-2021 này, ngành Giáo dục – Đào tạo huyện đã làm tốt công tác chuẩn bị cho Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, đối với việc thay sách giáo khoa lớp 1. Năm học này, toàn huyện có 1.897 học sinh lớp 1, với 21 trường Tiểu học và Trung học liên cấp có hệ tiểu học. Sau khi nghiên cứu, thảo luận, lựa chọn trong 32 cuốn SGK lớp 1 mà Bộ GD&ĐT công bố,các nhà trường trên địa bàn huyện đều thống nhất chọn  bộ sách "Cùng học để phát triển năng lực" đối với các môn: Tự nhiên xã hội, âm nhạc, giáo dục thể chất; Bộ sách “Cánh diều” đối với các môn: toán, tiếng việt, đạo đức; Bộ sách “vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” đối với các môn: mỹ thuật và hoạt động trải nghiệm. Đây đều là những bộ sách được đánh giá phù hợp với đặc thù của địa phương.

SGK Toán và Tiếng Việt lớp 1 được phê duyệt sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông của NXBGDVN (theo Thainguyentv.vn)

Trường Tiểu học Sông Cầu trong năm học mới này có 4 lớp 1 với 119 học sinh, chính thức học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu dạy và học, nhà trường đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình. Thầy giáo Trần Tiến Đại – Phụ trách công nghệ thông tin của trường cho biết: "Nhà trường đã tập huấn đại trà toàn trường, chọn ra những giáo viên cốt cán giàu kinh nghiệm để tiến hành dậy mẫu, làm bước đệm để những giáo viên trẻ cập nhật kịp, với bộ sách mới này các em học sinh sẽ không còn phải thụ động theo sách hay theo thầy, cô giáo, các em được chủ động tư duy sáng tạo trên nền tảng sự hướng dẫn, khơi gợi, dẫn dắt của giáo viên. những hình ảnh trong sách rất gần gũi với cuộc sống đời thường..."

Trường Tiểu học Tân Long đứng chân trên địa bàn  miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, trong năm học mới này trường có 77 học sinh lớp 1 ở 2 điểm trường, đến nay, công tác tiếp cận sách giáo khoa lớp 1 mới được các giáo viên nơi đây hết sức nỗ lực, cố gắng. Thầy giáo Lăng Văn Thìn, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Long cho hay: "Qua đánh giá bước đầu cho thấy chương trình mới này có nhiều hình ảnh phong phú hơn, sát thực hơn, những điểm mới sẽ tạo nên hứng thú cho học sinh cũng như giáo viên thực hiện chương trình này".

Để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ lãnh đạo, giáo viên cốt cán các trường Tiểu học trên địa bàn để hiểu rõ về sự thay đổi, những điểm mới so với chương trình hiện hành; tập huấn về phương pháp dạy học, khai thác triệt để sách giáo khoa, từ đó áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực để tổ chức các hoạt động giáo dục. Bà Nguyễn Thị Kim Chi, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: "Đến thời điểm này, ngành giáo dục của huyện đã hoàn thành công tác tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán các trường tiểu học trên địa bàn. Các trường hiện tại đang tập huấn trực tiếp để phổ biến đến tất cả các giáo viên trong trường, đặc biệt là để giáo viên lớp 1 hiểu sâu, hiểu rõ và thực hành các phương pháp dạy theo các giờ dạy mẫu. Chúng tôi khẳng định các giáo viên đã sẵn sàng cho việc giảng dạy theo chương trình giáo dục phổ thông mới này".

Hy vọng rằng với công tác chuẩn bị chu đáo và sự ủng hộ, quan tâm chỉ đạo từ cấp ủy, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 thì việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021 sẽ thuận lợi và thành công./.

Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)