Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo Nghị quyết tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIII

2020-07-02 20:40:00.0

Chiều 02/7,  Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm tra các báo cáo, đề án, tờ trình và dự thảo Nghị quyết tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIII. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến vào 23 nội dung Ban Pháp chế chủ trì và phối hợp thẩm tra như: Giám sát ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan tư pháp; quy định chính sách hỗ trợ đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở xóm, tổ dân phố dôi dư trên địa bàn tỉnh; báo cáo kết quả công tác phòng chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm; báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 (lĩnh vực pháp chế)…

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình về các nội dung đại biểu quan tâm, đề nghị làm rõ

Góp ý vào các nội dung Ban Pháp chế thẩm tra, các đại biểu đề nghị các cơ quan chuyên môn giải trình, làm rõ tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến và giải pháp tăng số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; trao đổi nguyên nhân, giải pháp chỉ số cải cách hành chính giảm so với năm trước; đẩy nhanh tiến độ, đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công đi vào hoạt động; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; tập trung nguồn lực xây dựng chính quyền điện tử.

Về Báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, các đại biểu cảnh báo tình trạng tội phạm lừa đảo qua mạng gia tăng trong thời gian gần đây.

Đối với các báo cáo của các cơ quan tư pháp: Đề nghị làm rõ số liệu các vụ án bị đình chỉ; nguyên nhân các vụ việc chưa có điều kiện thi hành án có liên quan đến Ngân hàng; cơ chế phối hợp để kết quả thi hành án đạt hiệu quả cao hơn; phân tích nguyên nhân tỷ lệ xét xử án chưa cao (28%). ..

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các cơ quan chuyên môn đã giải trình, làm rõ các nội dung còn chưa rõ. Những ý kiến đóng góp của đại biểu sẽ được Ban Pháp chế tiếp thu, hoàn thiện báo cáo thẩm tra trình kỳ họp.

Nguồn: thainguyen.gov.vn