Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Hội nghị trực tuyến Giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ

31-08-2020 18:53

Sáng 31/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến Giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ, 8 tháng năm 2020. Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành liên quan dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên

Trong 8 tháng năm 2020, tỷ lệ giải ngân vốn vay nước ngoài cả nước đạt 21,64% dự toán, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ giải ngân thấp chủ yếu là do các dự án sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài chịu tác động của đại dịch COVID-19 nặng nề hơn so với các dự án trong nước, vì hầu hết các hoạt động sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi đều gắn với yếu tố nước ngoài từ khâu nhập máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát…Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân chủ quan như: Năng lực của chủ dự án; vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; điều chỉnh, sử dụng vốn dư... đã làm chậm tiến độ giải ngân nguồn vốn này.

Đối với tỉnh Thái Nguyên, tổng vốn giải ngân cho các dự án vốn vay nước ngoài của Chính phủ 8 tháng đầu năm đạt 236.054 triệu đồng/910.302 triệu đồng (bao gồm cả kế hoạch vốn năm trước chuyển sang).

Để đẩy nhanh giải ngân vốn ODA và vốn vay nước ngoài trong năm nay, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thanh toán gửi Kho bạc Nhà nước để kiểm soát chi theo chế độ quy định, đảm bảo chi trong dự toán được phân bổ, chi đúng chế độ quy định; chủ động phối hợp rà soát, đối chiếu số liệu giải ngân với Bộ Tài chính nhằm công khai số liệu giải ngân trên trang điện tử của Chính phủ và Bộ Tài chính để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tiến độ triển khai. Đối với trường hợp không có khả năng hoàn thành khối lượng dự án theo tiến độ đặt ra, phải cắt giảm, chuyển giao kế hoạch vốn đã được giao; khẩn trương hoàn tất các thủ tục về đầu tư, xây dựng, về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án...

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà yêu cầu các địa phương, đơn vị cần có rà soát lại khả năng giải ngân đến cuối năm của từng dự án để xem xét, điều chỉnh dự toán cho phù hợp. Trường hợp phải điều chỉnh tổng mức dự toán, các địa phương phải có báo cáo với Trung ương để xem xét; trường hợp điều chỉnh tăng, giảm giữa các dự án trong phạm vi tỉnh, thành phố thì các địa phương chủ động thực hiện; riêng các dự án có liên quan đến kế hoạch đầu tư công trung hạn thì phải xin ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có điều chỉnh phù hợp. Với những dự án có khả năng hoàn thành giải ngân, phải chỉ đạo sớm giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đấu thầu… để đảm bảo tiến độ. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần sớm phối hợp hoàn tất thủ tục cho vay lại với Bộ Tài chính./.

 

 

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:5890

Tổng truy cập: 783204