Kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố Thái Nguyên: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019

2019-12-17 17:33:00.0

Chiều ngày 17/12, Hội đồng nhân dân thành phố Thái Nguyên, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 13 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; đề ra nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Dự kỳ họp có các đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Thị Hảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên. Các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, thành phố qua các thời kỳ.

Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ cho ý kiến vào 21 báo cáo, tờ trình, 07 dự thảo nghị quyết, gồm: Báo cáo của UBND Thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 2019; nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Báo cáo kết quả hoạt động của của HĐND Thành phố năm 2019, nhiệm vụ công tác năm 2020. Kết quả thực hiện các dự án ngân sách Nhà nước năm 2019 và phân bổ dự án ngân sách năm 2020; tờ trình phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 TP. Thái Nguyên; Báo cáo, tờ trình của UBND TP. Thái Nguyên về kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019; kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020; báo cáo, tờ trình của UBND Thành phố về kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020… cùng một số báo cáo, tờ trình quan trọng khác. Trong đó nội dung trọng tâm là tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội và các nhiệm vụ quan trọng khác của thành phố trong năm 2019, từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân thành phố Thái Nguyên, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Năm 2019 là năm thứ tư thành phố thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 với chủ đề “Tập trung chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư, các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố; nâng cao kỷ cương quản lý đô thị và tăng cường nếp sống văn minh đô thị; tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”. Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của Thành phố cho thấy: Trong năm, T.P Thái Nguyên thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án đã đề ra, nhiều chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế. Theo đó, tốc độ tăng trưởng của ngành sản xuất ước đạt 16%, bằng 100% so với kế hoạch. Giá trị sản xuất ngành dịch vụ ước đạt 10.700 tỷ đồng, tăng 18,,7% so với cùng kỳ năm 2018; giá trị sản xuất ngành công nghiệp – xây dựng ước đạt 39.000 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ 2018; giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt trên 2.000 tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ 2018. Giá trị công nghiệp địa phương (giá so sánh năm 2010) ước đạt trên 8.000 tỷ đồng, tăng 4,9% so với kế hoạch. Thu ngân sách ước đạt trên 2.500 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch tỉnh giao. Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,0%, hộ cận nghèo xuống còn 1,03%. Lĩnh vực văn hóa, xã hội chuyển biến tích cực; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên cho rằng, thành phố Thái Nguyên đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, 11/11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2020, Thành phố cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm của tỉnh, thành phố, các dự án phát triển đô thị, nhất là các dự án được chọn là công trình gắn biển chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 20, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 18, nhiệm kỳ 2020 – 2025 trên địa bàn thành phố; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng cấp cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 18, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 20. Thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, bình ổn giá; đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, pháo nổ, dịch bệnh, nhất là trong dịp tết Nguyên đán. Chuẩn bị tốt các điều kiện để chăm lo các đối tượng chính sách và nhân dân đón tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Kỳ họp HĐND thành phố Thái nguyên diễn ra đến hết ngày 19/12.

Thainguyen.gov.vn

Xuân Huy