Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh

2020-02-27 17:03:00.0

Ngày 27/2, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại thị xã Phổ Yên và huyện Phú Bình. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi Cục Thú y tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại huyện Phú Bình

Theo báo cáo của UBND thị xã Phổ Yên, để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, thị xã đang triển khai “Tuần cao điểm vệ sinh, tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn, từ ngày 22 - 28/2”. Đến nay, thị xã đã phát gần 1.700 lít hóa chất cho các địa phương phun thuốc tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch tại các vùng chăn nuôi trọng điểm, các chợ, nơi thu gom vận chuyển động vật với tần suất 1-3 lần/ngày. Đối với trang trại, gia trại, thị xã yêu cầu phát quang cây cỏ, quét dọn xung quanh, rắc vôi, phun hóa chất khử trùng 1 lần/ngày.

Đối với huyện Phú Bình, toàn huyện đã triển khai phun tiêu độc, khử trùng tại các vùng có nguy cơ cao, các điểm buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm; tổ chức dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh... nhằm đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, an toàn dịch bệnh. Đối với các cơ sở, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng đã chủ động phối hợp với cán bộ thú y thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh bắt buộc cho đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch, nhờ làm tốt công tác phòng ngừa dịch, hiện nay, huyện Phú Bình chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm.

Tại những nơi kiểm tra về công tác phòng dịch, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận những cố gắng của các đơn vị và các hộ chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, kiểm soát nguồn gốc giết mổ gia cầm trên địa bàn, chỉ đạo các trang trại, gia trại thường xuyên phun tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại; khi phát hiện gia cầm có dấu hiệu bất thường hay phát bệnh kịp thời báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý tiêu hủy theo quy định nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh và lây lan xảy ra trên địa bàn./.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Đồng Hưng