Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống MTTQ các cấp

2019-12-16 14:58:00.0

Sáng 16/12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2019-2024. Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Năm 2019, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện hiệu quả, hoàn thành mục tiêu chương trình công tác năm; thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Công tác dân tộc, tôn giáo được MTTQ các cấp quan tâm triển khai; các hoạt động thăm hỏi, động viên, chăm lo và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc, tôn giáo, người tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng được quan tâm, qua đó góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Công tác an sinh xã hội và các hoạt động vì người nghèo, chăm lo đối tượng chính sách, người có công được triển khai thực hiện tốt. Năm 2019, Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội toàn tỉnh đã huy động trên 109 tỷ đồng, đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 439 nhà cho các hộ nghèo; hỗ trợ vốn sản xuất; hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo nhân dịp lễ Tết; cứu trợ đột xuất gia đình bị thiệt hại do thiên tai… Công tác giám sát, phản biện xã hội được Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp triển khai bài bản, qua đó từng bước đem lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, MTTQ cũng tăng cường đẩy mạnh tham mưu và phối hợp tổ chức hoạt động tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, đặc biệt là ở cấp xã để giải quyết khó khăn, vướng mắc của nhân dân, doanh nghiệp ngay từ cơ sở. Việc tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội Đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019-2024 được triển khai thực hiện theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp, đoàn kết, sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, MTTQ các cấp cần đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống MTTQ các cấp, gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thực hiện tốt giám sát và phản biện xã hội; làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, để người dân trên địa bàn tỉnh đón Tết vui Xuân an lành, vui tươi và tiết kiệm…

Tại Hội nghị, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng kiện toàn 02 Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2019-2024.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2014-2019; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Cờ thi đua cho 01 tập thể và Bằng khen cho 06 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2019.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Kim Oanh