Tổ Biên tập Văn kiện làm việc với các ngành Tài chính, Ngân hàng, Thuế

2019-11-26 19:25:00.0

Chiều ngày 26-11, Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã làm việc với Sở Tài chính, Cục thuế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Thái Nguyên để có căn cứ, tài liệu thực tiễn phục vụ công tác biên tập Báo cáo chính trị. Đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, thành viên Tiểu ban Văn kiện, Tổ trưởng Tổ Biên tập chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh hội nghị

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, giai đoạn 2015-2020. Theo đó, kết quả thu, chi ngân sách hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn cao hơn tốc độ tăng chi ngân sách địa phương. Cơ cấu chi đầu tư trên chi thường xuyên năm sau cao hơn năm trước phản ánh hướng tích cực trong tiết kiệm ngân sách Nhà nước cho đầu tư phát triển. Thu ngân sách tăng qua các năm, bình quân giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng thu ngân sách Nhà nước 16,5%, nếu như năm 2016, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 9.816 tỷ đồng thì đến năm 2019 ước thu ngân sách đạt 15 nghìn tỷ đồng; dự kiến thu ngân sách năm 2020 là 15.555 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2019. Chi ngân sách đảm bảo nguồn thực hiện cải cách tiền lương và các chế độ chính sách về an sinh xã hội; giảm nợ đọng xây dựng cơ bản…

Đối với hệ thống ngân hàng trên địa bàn luôn bám sát mục tiêu, chương trình phát triên kinh tế - xã hội của địa phương để triển khai thống nhất trong toàn ngành, đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn giai đoạn 2015-2019 tăng bình quân 19,39%. Tính đến 30/9/2019 nguồn vốn huy động đạt 63.514 tỷ đồng. Về hoạt động tín dụng dư nợ vay đối với nền kinh tế của giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng bình quân 14,44%, đến 30/9/2019 dư nợ cho vay đạt 54.911 tỷ đồng, tăng 8,8% so với năm 2018. Sau nhiều năm giữ ổn định mặt bằng lãi suất, căn cứ diễn biến thị trường tiền tệ năm 2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều chỉnh giảm 0,25%/năm các mức lãi suất nhằm giảm khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các ngân hàng đã có nhiều ý kiến đóng góp  vào dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 nhằm đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, giảm nghèo bền vững.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của lãnh đạo các đơn vị, đồng chí Lê Văn Tuấn nhấn mạnh: Từ số liệu các ngành báo cáo và các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc là sở cứ để các thành viên Tổ Biên tập Văn kiện bổ sung vào dự thảo Báo cáo Chính trị. Kết quả hoạt động của lĩnh vực ngân hàng, thuế, tài chính đánh giá đúng thực chất chất lượng tăng trưởng của tỉnh, dự báo sát với tình hình. Đề nghị ngành thuế rà soát lại các nguồn thu, phân tích, dự báo nguồn thu trong 5 năm tới; tham mưu cho tỉnh phát triển doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên có hội thảo với các ngân hàng trên địa bàn để tham mưu cho tỉnh phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Mạnh Thắng