Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Xây dựng giải pháp phát triển sản xuất, kinh doanh chè và sản phẩm trà

2020-02-26 15:17:00.0

 

Sáng 26/2, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Hội Chè Thái Nguyên nhằm xây dựng giải pháp phát triển lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chè và sản phẩm trà trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 và giai đoạn 2021-2025. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Hiện nay, Hội Chè Thái Nguyên (Hội) có 106 hội viên, bao gồm: 30 doanh nghiệp, 42 hợp tác xã (HTX), 18 tổ hợp tác và 16 cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh chè. Những năm qua, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân hội viên đã không ngừng cải tiến, đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh để nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, chấp hành đầy đủ các quy định, quy trình về sản xuất chè an toàn, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ và phát triển thương hiệu “Chè Thái Nguyên”. Tiêu biểu như: Công ty CP Chè Hà Thái, Công ty TNHH Trung Nguyên, Công ty Chè Vạn Tài, HTX Chè Tân Hương, HTX Chè Hảo Đạt… Trong Hội đã có nhiều đơn vị được UBND tỉnh tặng Bằng khen, đạt giải thưởng cao tại các cuộc thi chè quốc tế, có sản phẩm được chọn làm quà tặng tại diễn đàn APEC năm 2017. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Hội hiện còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, như: Hội chưa được công nhận là một trong những tổ chức hội nghề nghiệp trực thuộc tỉnh quản lý, chưa có văn phòng làm việc; kinh phí hoạt động hạn hẹp nên mọi hoạt động chủ yếu là lồng ghép, phối hợp với các cơ quan khoa học trong và ngoài tỉnh; tỉ lệ chè xuất khẩu còn thấp; còn ít doanh nghiệp, HTX có điều kiện đầu tư chế biến sâu; vùng nguyên liệu quy mô nhỏ, phân tán.

Để khắc phục những khó khăn trong hoạt động của Hội cũng như các hội viên, thúc đẩy ngành chè phát triển theo hướng bền vững, gia tăng thu nhập cho người làm chè, tại buổi làm việc, đại diện Hội và một số doanh nghiệp, HTX đã đề xuất một số nhóm giải pháp, tập trung vào các nội dung: Có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chè đầu tư liên kết, mở rộng vùng nguyên liệu; quy hoạch vùng chè nguyên liệu gắn với cơ sở chế biến; đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, HTX; gắn phát triển chè với phát triển du lịch…

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm tới các doanh nghiệp, HTX từ khâu sản xuất, chế biến cho tới tiêu thụ sản phẩm; tăng cường quản lý nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”. Đồng chí giao Sở Nội vụ làm việc với Hội Chè Thái Nguyên tham mưu cho UBND tỉnh về việc công nhận Hội Chè Thái Nguyên là một tổ chức nghề nghiệp của tỉnh trong tháng 3/2020; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng văn bản hướng dẫn việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để làm vùng nguyên liệu chè; đồng thời tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới trong năm 2020 cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây chè. Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp, HTX cần chủ động liên kết với các hộ dân để mở rộng vùng nguyên liệu; các đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Hội Chè Thái Nguyên tham gia các hoạt động quảng bá thương hiệu, xúc tiến đầu tư…

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Hiếu



Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3557298