Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Linh Sơn và xã Nam Hoà

2022-05-31 17:32:00.0

Chiều ngày 31/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Linh Sơn (TP. Thái Nguyên) và xã Nam Hoà (huyện Đồng Hỷ). Cùng đi có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Về phía huyện Đồng Hỷ có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện và xã Nam Hòa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong đoàn động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Nhiều tài sản, vật dụng của người dân bị nước lũ cuốn trôi

Xã Linh Sơn (TP. Thái Nguyên) và xã Nam Hoà (huyện Đồng Hỷ) là 2 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa đêm 30, rạng sáng ngày 31/5, nước dâng cao ở các ngầm tràn, một số khu vực bị ngập úng cục bộ, nhiều tuyến đường bị chia cắt, một số địa điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Riêng tại xã Nam Hòa, mưa lớn khiến 1.000m3 đất, đá taluy sạt lở gây sập 1/3 nhà dân, khiến 3 người tử vong; nhiều tài sản, cây trồng, vật nuôi bị úng ngập, cuốn trôi. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, lãnh đạo UBND huyện đã tổ chức kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời chỉ đạo chính quyền địa phương huy động nhân lực tại chỗ, máy móc tiến hành cứu hộ để tìm kiếm các nạn nhân và triển khai các hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi động viên các gia đình bị thiệt hại.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao nhiệm vụ cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng

Sau khi nghe các địa phương báo cáo nhanh tình hình thiên tai trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ với người dân kiểm tra, rà soát các vị trí có nguy cơ sạt lở, di chuyển người dân đến vị trí an toàn để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người có thể xảy ra; các cơ quan chuyên môn sớm lập bản đồ nhận diện, cảnh báo khu vực nguy cơ dễ xảy ra ngập úng, sạt lở, lũ ống, lũ quét; tăng cường cảnh báo đến người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ứng dụng C-ThaiNguyen, Thái Nguyên ID, mạng viễn thông. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương phải thường xuyên giữ mối liên hệ với lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chuyên môn để thông tin, báo cáo và có những kiến nghị, đề xuất hỗ trợ về kinh phí, cơ sở vật chất để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Chia sẻ với các địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã trao hỗ trợ cho 2 xã Linh Sơn và Nam Hoà mỗi xã 10 triệu đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và lãnh đạo huyện Đồng Hỷ đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có 3 nạn nhân bị tử vong do sạt lở đất tại xóm Na Quán, xã Nam Hoà./.

Lê Nguyệt – Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)