Đồng Hỷ: sẵn sàng cho năm học mới 2020-2021

2020-09-02 10:18:00.0

Năm học 2020-2021, huyện Đồng Hỷ có hơn 22.000 học sinh ở 3 cấp học từ mầm non đến THCS. Đến thời điểm này, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn tất các khâu chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đến việc ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, huy động học sinh ra lớp, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới 2020 – 2021 với mục tiêu tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo.

Các trường trên địa bàn huyện được sửa chữa, xây mới, vệ sinh sạch sẽ chuẩn bị cho  năm học mới 2020-2021

Trường THCS Trại Cau trong năm học mới này sẽ chuyển toàn bộ sang khu trường mới được đầu tư xây dựng với đầy đủ phòng học và các phòng chức năng trong đó có 1 nhà hiệu bộ 2 tầng, diện tích mặt sàn gần 500m2; nhà lớp học 3 tầng, 12 phòng; nhà lớp học bộ môn 3 tầng; khu thể dục thể thao và giáo dục thể chất,... Đây là điều kiện thuận lợi để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường nỗ lực phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.  Cô giáo Hoàng Thị Thu Ninh, Hiệu trưởng Trường THCS Trại Cau cho biết: "Năm học mới này nhà trường được chuyển sang trường mới những ngày này tập thể giáo viên đang tập trung chuyển các trang thiết bị, trồng cây xanh quanh khuôn viên trường, phấn đấu hoàn thành công tác chuẩn bị để ngày 5/9 tới đây tổ chức Lễ khai giảng năm học mới...."

Trường THCS Trại Cau đang được hoàn thiện để đưa vào sử dụng cho năm học mới

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tân Long trong năm học mới này cũng được đầu tư xây mới nhiều công trình cơ sở vật chất để ngày càng nâng cao chất lượng dạy và học, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huệ, Hiệu trường nhà trường cho biết: "Năm học 2020-2021, nhà trường có hơn 300 học sinh ở 11 lớp học, chuẩn bị cho năm học mới nhà trường đã được đầu tư hơn 150 bộ bàn ghế, được đầu tư xây dựng 1 nhà 2 tầng 10 phòng học, nhà hiệu bộ 2 tầng 5 phòng, đầu tư nâng cấp nhà bếp...và nhiều công trình phụ trợ khác để nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh nhà trường".

Ngay sau khi kết thúc năm học 2019-2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường rà soát, đồng thời tham mưu cho UBND huyện sửa chữa, xây mới hệ thống cơ sở vật chất, chỉnh trang khuôn viên trường lớp học, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Ngoài sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục nhỏ như bổ sung bàn ghế, trang trí các phòng học, nhiều trường đã được đầu tư hàng tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước để xây mới các phòng học, nhà hiệu bộ, khuôn viên nhà trường, như: trường Mầm non số 2 Hóa Thượng, trường THCS Trại Cau, THCS Tân Long. ... Qua thống kê, trong năm học mới này, huyện đã và đang xây mới, đưa vào sử dụng 44 phòng học, 42 phòng chức năng, cải tạo sửa chữa nhiều phòng học, công trình vệ sinh với tổng kinh phí trên 95 tỷ đồng. Mua sắm trang thiết bị các phòng học bộ môn và một số bộ dùng, đồ chơi với tổng kinh phí 270 triệu đồng. Tiếp nhận bộ thiết bị bếp ăn bán trú cho 09 trường trên địa bàn huyện theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP, đầu tư nâng cấp nhà bếp cho trường PTDTBT THCS Tân Long; TH Sa Lung; TH Tân Long với kinh phí gần 4,8 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các công trình trường lớp học thì năm nay đối với khối tiểu học, là năm đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, huyện còn trích ngân sách để trang bị cho các trường các thiết bị dạy học lớp 1. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tăng cường tổ chức tập huấn, phân công các giáo viên có năng lực tập trung thực hiện chương trình tại các nhà trường....

Về phương hướng nhiệm vụ cũng như công tác chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021, ngành GD&ĐT huyện đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên vững mạnh toàn diện; đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; nâng cao chất lượng dạy ngoại ngữ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý;... Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết: "Năm nay khai giảng năm học mới trong bối cảnh dịch covid 19 diễn biến phức tạp, về công tác chuẩn bị khai giảng chúng tôi đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường thực hiện vừa tổ chức khai giảng vừa tổ chức học tập cho học sinh đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch, thực hiện việc giãn cách, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang cho học sinh, ưu tiên khai giảng cho các em học sinh đầu cấp".

Theo kế hoạch, ngày 5/9 các trường học trên địa bàn huyện đồng loạt tổ chức khai giảng năm học mới 2020-2021. Ngoài việc chuẩn bị tốt cở sở vật chất và các điều kiện khác cho năm học, các trường còn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid – 19, góp phần mang đến niềm vui trọn vẹn cho các em học sinh trong ngày tựu trường.

Với sự chuẩn bị chu đáo, hy vọng rằng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự vào cuộc quyết liệt của ngành giáo dục và sự ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh, năm học 2020-2021 ngành giáo dục đào tạo huyện Đồng Hỷ sẽ hoàn thành thắng lợi toàn diện các mục tiêu nhiệm vụ đề ra./.

Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)