Đồng Hỷ thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công

2020-07-25 10:36:00.0

Trải qua các cuộc chiến tranh, Đồng Hỷ có hàng nghìn người con của quê hương đã mãi mãi ra đi khi còn đang độ tuổi thanh xuân vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; hàng nghìn thương, bệnh binh để lại một phần cơ thể của mình nơi chiến trường khốc liệt, còn mang trên mình những vết thương, những di chứng sau chiến tranh... Phát huy đạo lý và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã cùng chung tay chăm lo ngày một tốt hơn đối với người có công và các gia đình chính sách. Trong những ngày này, để tưởng nhớ và tri ân các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì đất nước, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Có mặt cùng đoàn công tác của huyện đến thăm và tặng quà thương binh Nguyễn Thị Mai, xóm Sơn Quang, xã Hóa Thượng, trong câu chuyện bà Mai cho biết, dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng tuyến lửa Quảng Bình, nơi bà đã cùng đồng đội chiến đấu giờ đây vẫn là nỗi nhớ, chứa chan tình đất, tình người với bao cảm xúc dạt dào về một thời hoa lửa của lực lượng thanh niên xung phong mà bà đã từng tham gia. Dù bị thương nhưng bà cảm thấy mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều so với những đồng đội đã hy sinh. Năm tháng tham gia chiến trường đã tôi luyện cho những cựu chiến binh, thương binh vững vàng về ý chí và nghị lực trong cuộc sống đời thường, họ đã vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, vươn lên trở thành những người đi đầu trong các phong trào thi đua tại địa phương. Bà Nguyễn Thị Mai là một tấm gương thương, bệnh binh như thế. Bà không chỉ là điển hình gương mẫu trong phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương. Trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương bà Mai không khỏi xúc động, bà chia sẻ: "Sự quan tâm của các cấp, ngành đối với những người có công, gia đình chính sách như tôi là một sự động viên tinh thần vô cùng lớn lao mà không có gì có thể so sánh được".

Còn đối với thương binh Trần Duy Hưởng, xóm An Thái, xã Hóa Thượng năm nay đã 84 tuổi nhưng giọng nói của ông vẫn sang sảng kể cho đoàn công tác nghe về những ngày tháng chiến đấu kiên cường. Đón nhận sự quan tâm của các cấp, các ngành, của đoàn công tác vào những ngày này, ông thấy như mình được khỏe ra, ông hứa: "Sẽ chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những quy định của chính quyền địa phương noi cư trú, giữ vững truyền thống anh bộ đội cụ Hồ, làm gương cho con cháu noi theo"

Trên địa bàn huyện Đồng Hỷ hiện có hơn 5.000 người có công với cách mạng và thân nhân, trong đó gần 1.000 người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thời gian qua, huyện Đồng Hỷ thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công. Đồng thời thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến.

Trung bình mỗi năm huyện thực hiện tri trả trợ cấp thường xuyên cho gần 1.000 người với tổng kinh phí khoảng 30 tỷ đồng; tổ chức điều dưỡng tập trung và tri trả điều dưỡng tại nhà cho 350-370 người có công; điều chỉnh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trên 1.200 người có công và thân nhân với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ cải thiện nhà ở cho trên 800 hộ gia đình người có công và 10 nhà ở từ các nguồn hỗ trợ khác. Ngoài ra hàng năm huyện còn tích cực vận động cán bộ, công nhân lao động, các cơ quan đơn vị và nhân dân ủng hộ đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa được khoảng 600 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này huyện đã thực hiện tu bổ, cải tạo các công trình ghi công liệt sỹ trên địa bàn. Riêng 6 tháng đầu năm 2020 đã thực hiện cải tạo, sửa chữa 5 công trình ghi công liệt sỹ với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhân các dịp lễ tết hàng năm, bên cạnh quà của Chủ tịch nước, huyện Đồng Hỷ thực hiện trao tặng trung bình trên 3.500 suất quà, trị giá khoảng 1 tỷ đồng cho người có công…

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sỹ, huyện Đồng Hỷ đã và đang tiếp tục thực hiện rất nhiều các hoạt động tri ân. Đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy cho biết: "Huyện luôn xác định làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa là trách nhiệm, nghĩa vụ của cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp. Làm tốt công tác này góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đưa công tác đền ơn đáp nghĩa trở thành một nét đẹp truyền thống".

Thời gian tới, cùng với tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực chính sách ưu đãi người có công, tập trung giải quyết hồ sơ xác nhận người có công còn tồn đọng, xây dựng, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ. huyện sẽ tập trung tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng; nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công. Đặc biệt là, tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công và thân nhân người có công, đảm bảo gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của khu dân cư nơi cư trú; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống./.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)