Nâng cao kiến thức cho học sinh về an toàn giao thông

2020-09-29 16:11:00.0

Năm học 2020-2021, toàn huyện Đồng Hỷ có gần 15 nghìn học sinh Tiểu học và THCS bước vào năm học mới. Ngay khi năm học mới Công an huyện xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại các trường học Tiểu học và THCS trên địa bàn.

Các trường học thực hiện ký cam kết không vi phạm các quy định Luật giao thông đường bộ

Năm học 2020-2021, trường Tiểu học Sông Cầu có gần 600 học sinh, xác định giáo dục an toàn giao thông có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho học sinh mỗi khi tham gia giao thông nên ngay từ đầu năm học nhà trường đã phối hợp với Công an huyện tổ chức buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATGT cho các em học sinh và giáo viên nhà trường. Tại buổi tuyên truyền, giáo viên và học sinh của nhà trường đã được phổ biến một số kiến thức về quy tắc giao thông đường bộ; nguyên tắc đảm bảo an toàn khi đi bộ, đi xe đạp, xe mô tô; hướng dẫn các em đội mũ bảo hiểm đúng cách; nhắc nhở các em khi được bố mẹ đưa đi học buộc đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường, phần đường; dừng đỗ đúng nơi quy định; tìm hiểu một số biển báo hiệu đường bộ, hiệu lệnh của cảnh sát giao thông và được giao lưu sân khấu và trả lời câu hỏi về an toàn giao thông đã khiến các em học sinh tham gia rất hào hứng. Em Nguyễn Ngọc Thương lớp 5B Trường Tiểu học Sông Cầu chia sẻ: "Qua buổi tuyên truyền đã giúp em có thêm nhiều khiến thức về an toàn giao thông, khi đi xe máy cần phải đội mũ bảo hiểm và không được ngồi quá số người quy định; khi qua đường phải quan sát an toàn mới được sang đường".

Cô giáo Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Sông Cầu cho biết: "Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết không vi phạm ATGT, đội mũ bảo hiểm cho con, đỗ xe đúng nơi quy định, đồng thời thành lập Đội tự quản ATGT gồm 8 bạn, thường xuyên nhắc nhở các bạn học sinh khi tham gia giao thông đi bên phải, bạn nào đi xe sắp sếp xe gọn gàng ngăn nắp, nhắc nhở phụ huynh không mang xe lên trường"

Là cơ quan Thường trực Ban ATGT huyện, thời gian quan, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông chủ động phối hợp với các trường học đẩy mạnh công tác đảm bảo ATGT trường học. Ngay từ đầu năm học, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho 19 trường Tiểu học và THCS. Nội dung tuyên truyền chủ yếu các quy định trong Luật Giao thông đường bộ và các văn bản pháp luật liên quan; nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ tai nạn giao thông: Chạy quá tốc độ quy định, vượt xe, chuyển hướng không đảm bảo an toàn, không chú ý quan sát; điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, điều khiển xe không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm.... Ngoài ra các em còn được giao lưu sân khấu tìm hiểu kỹ năng lái xe, lái xe an toàn như ngồi trên xe môtô phải đội mũ bảo hiểm, khi vượt xe, chuyển hướng xe cần phải làm gì để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Ngoài ra, tại các buổi tuyên truyền, các đội công tác còn tổ chức cho nhà trường, phụ huynh và các em học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Trung tá Phạm Xuân Thắng, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông Công an huyện cho biết thêm: "Qua tuyên truyền nhằm giúp các em nhận biết các hành vi vi phạm, các hậu quả của các vụ tai nạn giao thông, Ngoài ra trong công tác tuần tra kiểm soát, chúng tôi xử lý rất nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm, kết hợp với các nhà trường thông báo những trường hợp học sinh vi phạm vào thứ 2 chào cờ để cảnh báo, răn đe".

Song song với công tác tuyên truyền của các đơn vị chức năng, các nhà trường cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch đẩy mạnh giáo dục các quy định của pháp luật về ATGT cho học sinh thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, các buổi phát thanh của Liên đội; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông; không cho phép các phương tiện xe cơ giới lưu thông hoặc dừng đỗ trái phép trong khu vực có học sinh đang học, sinh hoạt và vui chơi trong khuôn viên nhà trường; đặt biển báo hạn chế tốc độ, quy định khu vực cấm phương tiện giao thông cá nhân lưu thông và dừng đỗ trong khu vực trường học; tăng cường trách nhiệm của nhân viên bảo vệ trong việc quản lý, bao quát, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông trong khuôn viên trường học đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, đặc biệt là đối với các em học sinh…

Thời gian tới, Công an huyện huyện tiếp tục phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho học sinh, giúp các em nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông; nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và mọi người./.

Thu Lan ( Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)