Đánh giá tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà văn hóa xóm, tổ dân phố, các chợ trên địa bàn

2024-01-24 21:21:00.0

Sáng ngày 24/1, đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trị hội nghị đánh giá tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà văn hóa xóm, tổ dân phố, chợ trên địa bàn. Dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ngành liên quan, lãnh đạo UBND, cán bộ địa chính các xã thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện, đến ngày 20/1/2024 đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 130 nhà văn hóa, tổ dân phố; còn lại 67 nhà văn hóa cần cấp giấy chứng nhận trong đó có 8 nhà văn hóa đủ điều kiện lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận; 34 nhà văn hóa còn vướng mắc về thủ tục hiến đất, đăng ký kế hoạch sử dụng đất, chưa thống nhất được ranh giới, đất của nông, lâm trường chưa có quyết định của UBND tỉnh thu hồi, bàn giao cho địa phương….; 3 nhà văn hóa không thực hiện cấp giấy chứng nhận do không đủ điều kiện; 22 nhà văn hóa là các điểm sinh hoạt lẻ các xã chưa rà soát rõ về nguồn gốc. Về cấp giấy chứng nhận đất chợ, hiện toàn huyện có 9 chợ: trong đó 1 chợ đã cấp giấy chứng nhận 1 phần diện tích, còn 8 chợ chưa được cấp giấy chứng nhận.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ thực trạng, những khó khăn, vướng mắc, trách nhiệm của các phòng, ngành liên quan và UBND các xã thị trấn và đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo phòng TN&MT huyện, UBND các xã thị trấn tập trung thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới. Đối với 8 nhà văn hóa có đủ điều kiện đồng chí giao UBND các xã, thị trấn thực hiện nộp hồ sơ về huyện trước ngày 30/1/2024; đối với các trường hợp khác nộp hồ sơ về huyện trước ngày 15/3/2024; đồng chí giao Phòng TN&MT huyện tổng hợp các trường hợp vướng mắc tham mưu báo cáo UBND huyện xem xét giải quyết. Đối với việc cấp giấy chứng nhận QSD đất các chợ, đồng chí giao phòng TN&MT huyện chủ trì, phối hợp với các xã hướng dẫn thành phần hồ sơ, phối hợp đo đạc diện tích, hoàn thiện hồ sơ để trình UBND huyện xem xét trước ngày 15/3/2024./.

Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyên thông huyện)