Đồng chí Chủ tịch UBND huyện tiếp công dân

2024-01-29 14:02:00.0

Chiều 26-01, đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi tiếp công dân để giải quyết đơn kiến nghị của ông Lăng Văn Bẩy ở xóm Làng Mới, xã Tân Long. Cùng dự có lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện; chính quyền địa phương và công dân, doanh nghiệp liên quan.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Dũng chủ trì buổi tiếp công dân

Công dân Lăng Văn Bẩy nêu ý kiến

Công dân Lăng Văn Bẩy phản ánh: Mỏ đá Tập Trung trong quá trình sản xuất, khai thác đá gây ô nhiễm môi trường (khói bụi, tiếng ồn) ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Ngày 28/6/2023, UBND xã Tân Long đã chủ trì mời Mỏ đá Tập Trung và các hộ dân liên quan để thỏa thuận việc hỗ trợ, trong đó thống nhất hỗ trợ cho ông Lăng Văn Hải (là bố đẻ của ông Lăng Văn Bẩy) số tiền 15 triệu đồng, tuy nhiên, đến nay Mỏ đá vẫn chưa thực hiện cam kết. Công dân Lăng Văn Bẩy đề nghị các cấp, ngành chức năng cần kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của Mỏ đá; yêu cầu Mỏ Tập Trung thực hiện cam kết chi trả tiền cho ông Lăng Văn Hải và tiếp tục thỏa thuận đền bù, hỗ trợ cho gia đình năm 2023 cũng như các năm tiếp theo.

Về tình hình hoạt động của Mỏ đá Tập Trung, Doanh nghiệp tư nhân Thương mại và Xây dựng Tập Trung (nay là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tập Trung) được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác khoáng sản vào tháng 6-2011; thời hạn khai thác 28,5 năm. Mỏ đá Tập Trung (xóm Làng Mới, xã Tân Long) đã dừng hoạt động nổ mìn khai thác từ ngày 15/4/2022 cho đến nay, do cơ quan quản lý Nhà nước thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Hiện doanh nghiệp đang mở đường lên khu vực khai thác và điều chỉnh lại thiết kế cho phù hợp, quá trình mở đường có tận thu đất đá để nghiền sàng, phân loại.

Sau khi nghe UBND xã Tân Long báo cáo tóm tắt quá trình tiếp nhận, giải quyết đơn của công dân Lăng Văn Bẩy và ý kiến phát biểu của các thành phần tham dự buổi tiếp công dân, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì kiểm tra, xác minh các điều kiện pháp lý liên quan tới Mỏ đá, báo cáo Chủ tịch UBND huyện trong tháng 02-2024. Các phòng quản lý Nhà nước chú trọng kiểm tra về hành lang an toàn, môi trường, xử lý theo quy định nếu có sai phạm, phải đảm bảo an toàn cho cuộc sống của nhân dân. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Tập Trung thực hiện ngay các nội dung đã cam kết đối với gia đình ông Lăng Văn Hải tại biên bản làm việc ngày 28/6/2023. UBND xã Tân Long cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân, thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các mỏ đá trên địa bàn...

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)