Đồng Hỷ chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau

2024-02-09 09:34:00.0

Chung tay giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách đón Tết cổ truyền là việc làm thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành và toàn xã hội để ngày Tết của người nghèo, gia đình chính sách được trọn vẹn hơn.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

tặng quà cho hộ nghèo tại xã Tân Lợi

Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy trao quà Tết tại xã Tân Long

Xã Tân Long mặc dù đã về đích nông thôn mới, đời sống của bà con nhân dân có nhiều đổi thay, song xã vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 15%. Trước dịp tết Nguyên đán năm 2024, 227 hộ nghèo, cận nghèo của xã đã được nhận quà Tết với tổng trị giá 220 triệu đồng, từ nguồn vận động thực hiện Tuần cao điểm Tết vì người nghèo của huyện, nguồn tài trợ của Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long. Cầm trên tay túi quà đỏ thắm, ông Nguyễn Đức Sinh, xóm Làng Giếng, xã Tân Long xúc động cho biết: “Tôi cũng như nhiều người dân ở đây cảm thấy rất vui và xin được cảm ơn sự quan tâm, sẻ chia của các cấp, các ngành”.

Tại xã Khe Mo, chương trình Tuần cao điểm Tết vì người nghèo được tổ chức trong không khí ấm áp và chân tình. Những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn cảm thấy vơi chút nhọc nhằn khi nhận được sự động viên kịp thời của lãnh đạo huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương. Là một người khuyết tật vận động vốn chịu nhiều thiệt thòi nhưng bà Đỗ Thị Ngọc ở xóm Tiền Phong vẫn bày tỏ tinh thần lạc quan: “Năm hết Tết đến, mong mọi người, nhà nhà đều được đón Tết đầy đủ, đón Xuân vui vẻ”.

Những món quà ý nghĩa được trao đến tận tay người dân và học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn

Cùng với các hoạt động ý nghĩa do Ban Chỉ đạo thực hiện "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” huyện tổ chức, các ngành, đơn vị cũng đã chung tay, góp sức để tạo thành một phong trào rộng khắp.

Có thể kể đến như Liên đoàn Lao động huyện tổ chức trao 128 suất quà tổng trị giá 64 triệu đồng, 100 phiếu mua hàng trên sàn thương mại điện tử, 400 phiếu mua hàng tại chợ Tết Công đoàn, 500 phiếu khám sức khỏe miễn phí cho CNVCNLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn... Đây là hoạt động trọng tâm của Liên đoàn Lao động huyện nhằm chia sẻ và động viên các đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, vui Tết đón Xuân thêm phần đầm ấm.

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, học tập và làm theo lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn, tổ chức Đội huyện Đồng Hỷ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện hướng tới Nhân dân vùng cao, đặc biệt chú trọng chăm lo Tết cho trẻ em vùng đặc biệt khó khăn. Tổng nguồn lực các đơn vị ủng hộ bao gồm tiền mặt và hiện vật quy đổi là trên 02 tỷ đồng.

Dịp Tết này, Trường Tiểu học số 2 Văn Lăng đã đón nhiều đoàn đến thăm, tặng quà tại điểm trường Liên Phương, điểm trường Bản Tèn… Cô giáo Đinh Thị Thủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Các em học sinh nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn, những món quà Tết đã tiếp thêm sức mạnh cho các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu học tập tốt”.

Huyện Đồng Hỷ hiện có tổng số 2.405 hộ nghèo, cận nghèo; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều 9,95%. Hưởng ứng cuộc vận động của Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” và cụ thể hóa mục tiêu về công tác an sinh xã hội, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, huyện đã tiếp nhận, vận động ủng hộ "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” năm 2024 số tiền trên 2,7 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, huyện tổ chức trao quà Tết, tặng thẻ BHYT, hỗ trợ xây dựng nhà... Việc quản lý, phân bổ kinh phí hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, công khai minh bạch; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn đều có quà Tết với mức tối thiểu từ 500.000 đồng tiền mặt trở lên. Đây là động lực giúp các hộ gia đình ổn định cuộc sống và đón Tết an vui, đầm ấm.

Các đồng chí lãnh đạo huyện ủng hộ Tuần cao điểm Tết vì người nghèo

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đồng Hỷ khẳng định: "Với mong muốn những người nghèo vơi bớt khó khăn, bữa cơm ngày Tết thêm phần no ấm, trẻ em đón Xuân thêm nét tươi vui, Thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2024” đã vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết, tiếp tục tham gia chung sức ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn huyện nhân dịp “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2024” với tình cảm và trách nhiệm cao nhất, giúp người nghèo vượt qua khó khăn, vui Xuân, đón Tết, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững. Tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp, sự ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, các hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn huyện đều được vui xuân đón Tết cổ truyền ấm áp, vui tươi”.

Nhờ có những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước chăm lo đến việc đảm bảo an sinh xã hội, nhiều hộ gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn huyện đã được nhận quà và được hỗ trợ xây nhà. Những hoạt động ý nghĩa này phần nào động viên người nghèo nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, góp phần giúp các gia đình đón năm mới Nguyên đán 2024 bình yên và hạnh phúc.

Trường Giang, Hoàng Lưu, Khánh Duy (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)