Hòa Bình mở hướng phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân

2024-01-18 17:02:00.0

Những năm qua, xã Hòa Bình đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, khai thác các tiềm năng thế mạnh của địa phương, triển khai đồng bộ, đa dạng và thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế; đưa giống cây trồng mới vào sản xuất tạo sản phẩm hàng hóa phát huy những lợi thế sẵn có nhằm hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Nhờ đó, đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới.

Cây chè được xác định là một trong những cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

ở xã Hòa Bình

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: "Địa phương luôn xác định cây chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy trong những năm qua, chính quyền địa phương luôn phối hợp với các cấp, các ngành chuyên môn tích cực vận động nhân dân đưa các giống chè lai vào trồng, áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Đồng thời phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về trồng, chăm sóc chè theo tiêu chuẩn VietGAP; hướng dẫn thủ tục thành lập HTX, thúc đẩy liên kết giữa các hộ dân trong làng nghề…Trên địa bàn xã hiện có 5 làng nghề chè, làng nghề chè truyền thống, với tổng diện tích 297ha chè.Trong đó chè kinh doanh là 291ha.Các giống chè lai chiếm 80% tổng diện tích chè của xã.Với việc không ngừng nâng cao chất lượng, kỹ thuật canh tác, năm 2023, sản lượng chè búp tươi của xã Hòa Bình đạt 3.516 tấn (tăng trên 200 tấn so với năm 2020). Qua đó đem lại nguồn thu đáng kể, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Không chỉ sản xuất chè theo phương pháp truyền thống, trên địa bàn xã Hòa Bình hiện có 200ha chè sản xuất theo quy trình VietGAP, trong đó, 62ha đã được cấp giấy chứng nhận. Năm 2023, xã có 2 sản phẩm chè đạt OCOP 3 sao".

Là một trong hai đơn vị có sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao trong năm 2023, chị Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Sản xuất TNTea, chia sẻ: "Nhận thấy xã Hoà Bình có vùng chè nguyên liệu rộng lớn và người dân có kinh nghiệm sản xuất chè an toàn, chúng tôi đã thành lập Công ty và liên kết các hộ dân để sản xuất, chế biến chè. Cùng với xây dựng vùng chè nguyên liệu 17ha đạt chuẩn VietGAP, Công ty CP Thương mại và Sản xuất TNTea cũng chú trọng khâu sản xuất, đầu tư bao bì, nhãn mác, đóng gói sản phẩm, qua đó giá trị sản phẩm chè được nâng lên, hiện nay giá bán dao động từ 150 nghìn đồng đến 2,5 triệu đồng/kg".

Năm 2023, HTX có sản phẩm Trà Hích được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.Để có được sản phẩm OCOP, bên cạnh duy trì sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX cũng đầu tư 130 triệu đồng xây dựng xưởng, mua sắm các thiết bị sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến chè. Bên cạnh đó, HTX được UBND xã quan tâm hỗ trợ 92 triệu đồng để in bao bì, tem mác và hướng dẫn hoàn thiện thủ tục, hồ sơ sản phẩm.

Cùng với nâng cao chất lượng, sản phẩm từ cây chè, chăn nuôi cũng là lĩnh vực được xã Hòa Bình quan tâm, chú trọng.Ngoài chăn nuôi gia cầm, người dân Hoà Bình còn lựa chọn chăn nuôi trâu, bò, lợn, dê để phát triển kinh tế. Tổng đàn trâu bò của xã hiện đạt trên 300 con, đàn lợn 1.200 con, đàn gia cầm 150.000 con, đàn dê gần 200 con… Ông Đoàn Văn Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX thương mại dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình, xóm Trung Thành cho biết: "Tận dụng những điều kiện tự nhiên của xã Hoà Bình như có diện tích rừng tự nhiên lớn, diện tích cây ăn quả ngày càng được mở rộng, tháng 9/2022, chúng tôi thành lập HTX thương mại dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình với ngành nghề chính là sản xuất, chế biến chè và nuôi ong lấy mật, vừa phát triển kinh tế, vừa có điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm nghề nuôi ong tới bà con địa phương. Hiện chúng tôi duy trì phát triển trên 400 đàn ong, sản lượng đạt trung bình từ 3-4 tấn/năm, với giá bán 150 nghìn đồng/lít mật loại 1".

HTX thương mại dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình thành lập tháng 9/2022

Ngoài ra, xã các lĩnh vực phát triển kinh tế về lâm nghiệp, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ cũng đã đem lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 42 triệu đồng/người/năm (tăng 4 triệu đồng so với năm 2020); giảm tỷ lệ hộ nghèo 14/9 hộ, đạt trên 155% kế hoạch năm, giảm hộ cận nghèo 9/5 hộ, đạt 180% KH.

Năm 2024 là năm thứ tư triển khai thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời là năm tập trung thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2026, xã Hoà Bình sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình trọng điểm trong sản xuất nông, lâm nghiệp; nhân rộng các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung; phát triển gia trại, trang trại cả về số lượng, chất lượng; khuyến khích các chủ thể có sản phẩm đạt yêu cầu theo quy định tham gia đăng ký sản phẩm OCOP để tăng giá trị sản phẩm đặc sản địa phương nâng cao thu nhập hơn nữa cho người dân./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông)