Hội thảo đánh giá mô hình trồng hoa đào tập trung tại xã Minh Lập

2024-01-26 08:32:00.0

Sáng ngày 25/01, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Hỷ tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình trồng hoa đào tập trung tại xã Minh Lập. Đây là mô hình thuộc Đề án phát triển nông nghiệp của huyện giai đoạn 2021-2025 (ảnh).

Mô hình có quy mô 5,2ha, được triển khai trong 2 năm (2022-2023) tại xã Minh Lập và thị trấn Sông Cầu, với 82 hộ dân tham gia. Các hộ được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Hỷ hỗ trợ 100% kinh phí tập huấn, hội thảo; 70% giá giống đào ghép và 50% lượng phân bón NPK theo định mức.

Qua triển khai mô hình cho thấy, tỷ lệ cây sống đạt 95-97%, cây đào sinh trưởng, phát triển tốt. Khi được chăm bón đúng quy trình kỹ thuật, cây đào sau 12 tháng trồng sẽ ra hoa và được bán đúng dịp Tết. Ước tính với mỗi sào trồng đào, người dân thu lãi khoảng 30-40 triệu đồng/năm, giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với cấy lúa.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Hỷ đề nghị xã Minh Lập và thị trấn Sông Cầu tiếp tục quan tâm, tuyên truyền để mô hình được nhân rộng trên địa bàn; khuyến khích người dân phát triển từ nghề trồng đào trở thành một mô hình mang nét đặc trưng riêng của địa phương. Các hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình cần duy trì và nhân rộng mô hình của hộ gia đình mình./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)