Họp Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để triển khai dự án khu dân cư Ấp Thái

2023-12-29 15:58:00.0

Sáng 29-12, đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện chủ trì cuộc họp thống nhất phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Nguyễn Đình Bính do không chấp hành Quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Khu dân cư Ấp Thái (thị trấn Hoá Thượng). Dự họp có các Phó trưởng ban, thành viên Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện; lãnh đạo và cán bộ thị trấn Hóa Thượng, đại diện chủ đầu tư dự án.

Quang cảnh cuộc họp

Dự án Khu dân cư Ấp Thái thuộc dự án Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, nằm trên địa bàn tổ dân phố Ấp Thái, thị trấn Hóa Thượng. Dự án có quy mô sử dụng đất trên 98.000m2. Tổng chi phí thực hiện (không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư) trên 227 tỷ đồng. Triển khai dự án, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện tổ chức thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định.

Ngày 28/7/2023, UBND huyện ban hành Quyết định thu hồi đất của ông Nguyễn Đình Bính; đồng thời, ban hành Quyết định phê duyệt phương án Bồi thường, hỗ trợ GPMB và tổ chức chi trả tiền, tuy nhiên ông Bính không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao đất theo quy định. UBND huyện Đồng Hỷ, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, UBND thị trấn HóaThượng đã tổ chức đối thoại và nhiều lần vận động, thuyết phục nhưng ông Nguyễn Đình Bính vẫn không chấp hành các Quyết định của UBND huyện.

Tại cuộc họp, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện đã thông qua dự thảo phương án cưỡng chế, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, địa phương. Về vị trí thửa đất nằm xen kẽ với các thửa đất đã được bàn giao mặt bằng, diện tích đất thực hiện cưỡng chế là trên 443m2 tại thửa 314, tờ bản đồ số 39 thị trấn Hoà Thượng, hiện trạng đất trống.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Hoàn yêu cầu: cơ quan tham mưu tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện phương án cưỡng chế. Công tác cưỡng chế phải đảm bảo an toàn, chặt chẽ, đúng quy trình, đảm bảo tính nghiêm minh, thượng tôn pháp luật và xong trước ngày 12/01/2024. Các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát theo phương án, kế hoạch được phê duyệt. Đồng chí cũng lưu ý, bằng nhiều giải pháp, trước cưỡng chế, các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động gia đình ông Nguyễn Đình Bính chấp hành các Quyết định của UBND huyện...

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)