Kiểm tra kết quả triển khai thực hiện Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế

2024-04-22 16:41:00.0

Sáng ngày 22/4, Đoàn công tác của Ban dân tộc tỉnh do đồng chí Hoàng Phong, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả triển khai thực hiện Hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế thuộc nội dung 1, Tiểu dự án 2, Tiểu dự án 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan (ảnh).

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện Chương trình và các Tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã được huyện Đồng Hỷ triển khai kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng. Việc phân bổ vốn cho các xã, xóm đặc biệt khó khăn theo tiêu chí đảm bảo theo quy định tại Nghị quyết 03/2022 ngày 16/6/2022 của HĐND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quy định, nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Nhà nước để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2030, gia đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025. Tại 5 xã triển khai thực hiện các Tiểu dự án đã xây dựng 10 Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng (Văn Lăng 03 dự án; Quang Sơn 01 dự án; Tân Long 02 dự án; Cây Thị 01 dự án; Hợp Tiến 03 dự án), với tổng kinh phí hỗ trợ 5 tỷ 300 triệu đồng, trong đó Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 4 tỷ 731 triệu đồng, nhân dân đối ứng 569 triệu đồng.

Theo Kế hoạch Đoàn kiểm tra sẽ làm việc từ ngày 22/4 đến ngày 26/4/2023. Nội dung, cách thức kiểm tra: Kiểm tra thông qua báo cáo và toàn bộ hồ sơ Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế, trong đó tập trung vào các nội dung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, việc chấp hành quy định về quản lý tổ chức triển khai thực hiện, nguyên tắc phân bổ vốn, việc hướng dẫn các xã lập hồ sơ dự án…

Qua kiểm tra nhằm nắt bắt thực chất tình hình, kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý những vướng mắc, phát sinh…Nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện hỗ trợ phát triển đa dạng hoá sinh kế trên địa bàn./.

Thu Lan (Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)