Làng nghề rộn ràng vào vụ Tết

2024-01-17 15:17:00.0

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã cận kề. Thời điểm này các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đang đẩy mạnh sản xuất, chuẩn bị nguyên liệu, bao bì để cung ứng ra thị trường Tết những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp, giá cả cạnh tranh… phục vụ người tiêu dùng, với kỳ vọng có một mùa Tết bội thu, đủ đầy.

Lãnh đạo tỉnh, huyện tham quan cơ sở sản xuất HTX miến Việt Cường

Thành viên HTX miến Việt Cường tích cực sản xuất phục vụ Tết Nguyên đán

Tại Làng nghề miến Việt Cường, thị trấn Hóa Thượng, không khí tấp nập sản xuất cho vụ Tết năm nay đã bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, với nhiều đơn hàng lên đến cả tấn. Việc tích trữ, thu mua bột dong nguyên liệu vì thế mà được chuẩn bị ngay từ vụ dong của năm trước. Xóm Việt Cường có gần 200 hộ thì có khoảng 30 hộ sản xuất miến. Dịp Tết năm nay, Làng nghề dự ước sẽ cũng ứng ra thị trường hơn 300 tấn miến các loại. Bên cạnh kênh bán hàng truyền thống, năm nay, HTX miến Việt Cường mở rộng giới thiệu, quảng bá sản phẩm qua mạng xã hội và các nền tảng thương mại điện tử. Nhờ đó, lượng đơn hàng tăng khoảng 20-25%. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, HTX sẽ cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn miến. Bà Vũ Thị Hường, hộ dân làng nghề miến Việt Cường chia sẻ: "Trước kia thì làm thì làm thủ công, lúc nào nhà cũng có 4, 5 người, sản phẩm ra chỉ được khoảng 80 90kg. Đầu năm nay chuyển sang công nghệ mới, chỉ cần 2 người làm, 1 ngày được khoảng 2 tạ, ngày nắng 3 tạ, gấp 3 lần trước. Dịp tết này thì cứ thu vào lại làm".

Bà Nguyễn Thị Hương, HTX miến Việt Cường, thị trấn Hóa Thượng cho biết: "Để chuẩn bị cho dịp tết 2024, HTX Miến Việt Cường ngoài sản xuất miến truyền thống dong riềng còn các sản phẩm miến tỏi đen, miến khoai lang, miến sắn dây để phục vụ khách hàng. Dự kiến HTX miến Việt Cường sẽ sản xuất khoảng 200 tấn, công nhân làm việc tăng ca liên tục, sản xuất lượng hàng đảm bảo cho dịp tết".

Không khí làm việc hối hả tại các làng nghề chè ở thị trấn Sông Cầu

Tại Làng nghè chè xóm 9, thị trấn Sông Cầu, không khí làm việc cũng hối hả không kém. Để phục vụ chè tết, ngay từ giữa năm, các làng nghề, các hợp tác xã đã tích cực chăm sóc cây chè, chủ động trong khâu sản xuất, chế biến và sẵn sàng cung ứng nhiều dòng sản phẩm khác nhau để phục vụ khách hàng, đáp ứng đủ nguồn cung cho thị trường. Ông Nguyễn Đức Trọng, Trưởng làng nghề chè truyền thống xóm 9, thị trấn Sông Cầu nói: "Trong dịp tết này thì nhu cầu về sản phẩm chè cao cấp rất sôi động. Làng nghề cũng điều chỉnh phương thức sản xuất, chăm bón các diện tích chè Đông đảm bảo tưới tiêu, chăm sóc làm sao cho năng suất cao, chất lượng tốt để phục vụ dịp Tết nguyên đán".

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu cho biết: "Trên địa bàn thị trấn Sông Cầu hiện nay có 4 làng nghề đang duy trì hoạt động khá hiệu quả với khoảng 700 hộ tham gia sản xuất chè. Tổng diện tích chè kinh doanh trên 337ha, sản lượng hàng năm ước đạt 4.000 tấn. Trong những năm gần đây, khi mà cận Tết nguyên đán, chính quyền địa phương đã đồng hành với các làng nghề, các hộ sản xuất đảm bảo sản phẩm chất lượng chè cao nhất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".

Trên địa bàn huyện Đồng Hỷ hiện có 42 làng nghề. Thời điểm này, không khí chuẩn bị, sản xuất hàng hóa diễn ra khá tất bật. Người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, triển khai kế hoạch sản xuất hợp lý để có đủ lượng sản phẩm cung ứng phục vụ thị trường Tết. Để nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm từ những làng nghề, thời gian qua, huyện Đồng Hỷ đã quan tâm triển khai rất hiệu quả chương trình OCOP - mỗi xã, phường một sản phẩm, gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đẩy mạnh các kênh phân phối, giới thiệu sản phẩm qua các sàn thương mại điện tử, hội chợ OCOP, các dịp lễ hội truyền thống của địa phương...Đến nay, toàn huyện có 44 sản phẩm được chứng nhận OCOP, trong đó có 26 sản phẩm đạt 3 sao, 17 sản phẩm đạt 4 sao và 1 sản phẩm được chứng nhận OCOP 5 sao. Ngoài ra, nhiều làng nghề, làng nghề truyền thống còn có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm. Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ nhấn mạnh: "Đối với huyện Đồng Hỷ thì một trong các thế mạnh là lĩnh vực nông nghiệp. Để phát huy được giá trị của nông nghiệp trên các góc cạnh thì việc phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng và du lịch trải nghiệm các sản phẩm nông nghiệp, các làng nghề cũng được Đảng bộ huyện xác định là chủ trương lớn ngay từ đầu nhiệm kỳ. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường quảng bá giới thiệu, kết nối với các đơn vị lữ hành để làm các tua tuyến du lịch, trong đó có các tuyến du lịch để trải nghiệm nông nghiệp, trải nghiệm sinh thái ở Đồng Hỷ, trải nghiệm làng nghề và thưởng thức những sản phẩm đặc trưng của huyện Đồng Hỷ, ví dụ như Miến Việt Cường".

Với những người dân ở các làng nghề, thời điểm cận Tết tuy phải tăng giờ làm, “vất vả”, bận rộn hơn những ngày thường nhưng giúp họ nâng cao thu nhập, đón Tết đầm ấm, tạo niềm vui, động lực để họ tiếp tục duy trì, phát triển nghề...

Lê Nguyệt, Thu Lan (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ