Mang yêu thương đến với những người có hoàn cảnh khó khăn

2024-01-25 09:30:00.0

Nhằm lan tỏa và phát huy những giá trị tốt đẹp, nhân văn, truyền thống "lá lành đùm lá rách", "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam, thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội đã triển khai hiệu quả chương trình "Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn". Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, ngày càng được lan tỏa, mang lại hiệu quả rất thiết thực cho những người khó khăn (ảnh).

Những ngày, người dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện Đồng Hỷ nói chung và xã Minh Lập nói riêng có thêm niềm vui khi được tặng thẻ BHYT theo chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” do BHXH Việt Nam phát động, thực hiện.

Cầm trên tay tấm thẻ BHYT mới được trao tặng nhận được, bà Hoàng Thị Nghĩa, xã Minh Lập xúc động: "Đây là món quà hết sức ý nghĩa về vật chất cũng như tinh thần giúp người dân chúng tôi giảm phần nào những khó khăn trong cuộc sống, có điều kiện được tấm thẻ BHYT để đi khám và chữa bệnh".

Còn đối với chị Nguyễn Thị Hiệp, xóm Bình Minh, xã Minh Lập tết này thêm ấm áp hơn khi chị nhận được tấm thẻ BHYT, chị Hiệp chia sẻ: "Do điều kiện kinh tế khó khăn, nên việc tham gia BHYT thời gian qua bị gián đoạn, hôm nay được tặng thẻ BHYT chị rất vui, đây thực sự là món quà rất ý nghĩa với chị".

Ông Vũ Văn Mác, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Lập cho biết: "Xã hiện còn 9 hộ nghèo, 63 hộ cận nghèo, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn xã mới đạt 93%. Để phấn đấu đạt 95% theo kế hoạch của UBND huyện giao trong thời gian tới chính quyền xã phải cố gắng rất nhiều. Mong rằng BHXH tỉnh cũng như LĐLĐ tỉnh có nhiều chương trình ý nghĩa và thiết thực để chính sách BHYT lan tỏa đến với mọi người dân khó khăn chưa có điều kiện tham gia tại xã Minh Lập nói riêng cũng như người dân còn khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói chung".

Trong những năm qua, BHXH tỉnh Thái Nguyên nói chung và BHXH huyện Đồng Hỷ nói riêng đã luôn nỗ lực tuyên truyền, đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Song từ thực tiễn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, khi tiếp xúc với người dân cho thấy, các chủ thể chưa tham gia BHXH, chưa có thẻ BHYT hầu hết là người có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh nên chưa thể tự tham gia BHXH, BHYT.

Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn được phát động từ năm 2020 là hoạt động lan tỏa chính sách an sinh của Nhà nước; “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Huy động công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH và cộng đồng xã hội tham gia tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn; để ngày càng có nhiều người lao động được tham gia BHXH, nhiều người dân được chăm sóc sức khỏe bằng BHYT. Bà Lò Thị Hoán, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "BHXH, BHYT là hai chính sách  trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng. Thực tiễn việc thực hiện chính sách BHYT thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia BHYT, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh vượt qua được “bẫy nghèo” trong y tế khi không may bị ốm đau, bệnh trọng. Chương trình Tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn đang ngày càng được nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân và những nhà hảo tâm lựa chọn bởi ý nghĩa nhân văn cao đẹp của chính sách BHYT. Thẻ BHYT không chỉ giúp chăm lo sức khoẻ, ổn định thu nhập cho người được tặng khi ốm đau, bệnh tật, mà hơn thế, còn giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội có cơ hội được tiếp cận, chia sẻ với cộng đồng, được hưởng lợi từ chính sách an sinh đem lại thông qua việc tham gia vào hệ thống an sinh".

Năm 2023, BHXH tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội huyện Đồng Hỷ tặng 618 thẻ BHYT trao tặng cho hộ có hoàn cảnh khó khăn ở 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, bao gồm nhóm đối tượng không được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác của huyện. Tổng kinh phí thẻ trị giá 150 triệu đồng.

Đây không chí là sự chia sẻ về vật chất, mà còn là sự động viên về tinh thần giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng về tài chính khi khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trong cộng đồng…/.

Thu Lan (Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)