Làm giàu từ mô hình nuôi dê cỏ Thái Lan nhốt chuồng

2020-09-07 22:40:00.0

Sáng 5/9. Đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đến thăm mô hình nuôi dê cỏ Thái Lan nhốt chuồng của hộ gia đình anh Vi Văn Tình, xóm Cầu Đã, xã Tân Lợi (ảnh).

Mô hình được gia đình Tình thực hiện tháng 6/2019 ban đầu chỉ với 10 dê cái và một con đực, sau hơn 1 năm gia đình anh có hơn 20 con dê nái và 120 con dê thương phẩm. Việc chăn nuôi dê của gia đình anh Tình ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn do dê rất dễ mắc các loại bệnh như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy cấp...Đặc biệt khi nhập dê từ nơi khác về mà bị bệnh viêm phổi cấp thì coi như mất cả gốc, dê đã mắc bệnh thì chết rất nhanh và không có khả năng cứu chữa được. Vì vậy để đàn dê phát triển tốt, cần nắm được các đặc tính của loài dê để phòng ngừa dịch bệnh, chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh ánh nắng, sàn chuồng làm bằng gỗ cách mặt đất khoảng 1 m vì loài dê không ưa độ ẩm cao. Hiện dê thịt có giá 140.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình anh xuất bán khoảng 1,3 tấn dê thương phẩm, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi 150 triệu đồng.

Khu vực chuồng trại được bố trí sạch sẽ, thoáng mát

Đồng chí Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND đánh giá cao mô hình nuôi dê nhốt chuồng và đề nghị cấp uỷ, chính quyền xã Tân Lợi cần nhân rộng trên địa bàn giúp người dân thoát nghèo.

Quang Hải (Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)