Tết an vui

2024-02-08 11:00:00.0

Khoảnh khắc giao thời đang tới gần, những ngày này không khí Tết ở huyện Đồng Hỷ trở nên nhộn nhịp hơn, ai cũng mong sẽ có một cái Tết thật ấm cúng sum vầy bên gia đình và người thân.

Thú chơi cây đào, cây quất dịp tết Nguyên đán trở thành truyền thống của nhiều gia đình

Tết là Xuân. Xuân về thì trăm hoa đua nở. Hoa đào đã từ lâu trở thành loài hoa quen thuộc trong ngày Tết bởi màu sắc tươi mới, mang nhiều giá trị đặc biệt. Anh Diệp Văn Sinh, xóm Đồng Chốc, xã Nam Hòa cho biết: “Tôi thấy từ ngày 28 đến 30 Âm lịch mọi người đi mua cây đào, cây quất rất đông, mong Tết này nhà nhà được bình an, sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc”.

Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết cổ truyền của dân tộc diễn ra trong thời điểm giao mùa, trong sự chuyển vần của vũ trụ. Đây cũng là thời kỳ nông nhàn khi mùa vụ đã thu hoạch xong, con người quây quần hàn huyên tâm sự, ôn lại chuyện năm qua, đồng thời bàn tính, hoạch định những công việc sẽ thực hiện khi năm mới bắt đầu.

Khoảng thời gian từ 23 tháng Chạp cho đến ngày cuối cùng của năm cũ là thời điểm mọi người, mọi nhà rộn ràng không khí sắm Tết. Người người dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa; đi chợ Tết, sắm sửa quần áo mới, chọn mua cành mai, cành đào, gói bánh chưng xanh; cùng nhau đụng chung con lợn béo, dựng cây nêu để đón xuân sang.

Khu vực khu hành chính mới của huyện

Không khí háo hức đón chào năm mới lan tỏa khắp nơi trên địa bàn huyện. Từ trung tâm khu hành chính mới của huyện đến các xã, thị trấn đâu đâu cũng đều ngập tràn hương sắc mùa xuân. Tới khu vực quảng trường thị trấn Trại Cau để lựa chọn cây đào, cây quất về chơi Tết, anh Diệp Văn Ba, xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa chia sẻ: “Tôi mong năm mới sẽ hơn năm cũ, công việc được suôn sẻ, hanh thông”.

Còn ông Nguyễn Hùng Dũng, tổ dân phố 6, thị trấn Trại Cau thì cho rằng: “Bà con nhân dân đón chào tết Nguyên đán trong không khí vui tươi, phấn khởi, nhộn nhịp đi mua sắm để có một cái Tết đủ đầy”.

Con rồng biểu trưng cho sức mạnh, quyền uy, phú quý và thịnh vượng. Rồng được xem là linh vật cát tường của phương Đông. Hình ảnh linh vật rồng hay những cành đào đỏ thắm ngập tràn các địa phương giúp cho mỗi người dân huyện Đồng Hỷ thêm hy vọng về một năm mới may mắn, an vui, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trường Giang, Khánh Duy (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)