Tham quan thực tế các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

2024-01-17 17:51:00.0

Trung tâm Chính trị huyện Đồng Hỷ vừa tổ chức cho 52 tân binh là học viên Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và chuyên đề “Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam” năm 2024 đi tham quan thực tế tại các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Học viên lớp bồi dưỡng làm lễ dâng hương tưởng niệm 60 cán bộ, đội viên Đại đội TNXP 915

Học viên lớp bồi dưỡng tham quan nhà lưu niệm tại Khu di tích

Tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đại đội TNXP 915, đội 91 Bắc Thái. Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các học viên lớp bồi dưỡng đã kính cẩn thắp nén hương thơm và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công lao, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh anh dũng của 60 cán bộ, đội viên Đại đội thanh niên xung phong 915 vì sự độc lập, thống nhất của Tổ quốc.

Đại đội 915 được thành lập vào tháng 6/1972 thuộc đội thanh niên xung phong 91 Bắc Thái với 102 cán bộ, đội viên, hầu hết ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, chưa lập gia đình, là con em đồng bào dân tộc thuộc hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Tháng 12/1972, trong chiến dịch không kích 12 ngày đêm bằng B52 - chiến dịch ném bom dữ dội nhất trong chiến tranh xâm lược Việt Nam của quân đội Mỹ vào Hà Nội và các vùng phụ cận, Thái Nguyên là 1 trọng điểm phá hủy. Ngay trước Lễ giáng sinh đêm 24/12, 60 thanh niên của Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ vận chuyển hàng quân sự từ ga Lưu Xá để chi viện cho chiến trường miền Nam. Với sự hy sinh, cống hiến cao cả cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, Đại đội thanh niên xung phong 915 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – đơn vị có thành tích đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc Quân khu I, các học viên đã được nghe về các chiến công anh hùng của quân và dân ta, lớp lớp cha anh đi trước đã giành không ít máu xương để giữ gìn và bảo vệ tổ quốc đồng thời tham quan các hiện vật được sử dụng trong chiến tranh (ảnh).

Thông qua hoạt động giúp cho các học viên vận dụng được những kiến thức đã học cùng với thực tiễn để hiểu rõ hơn về Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử đấu tranh dựng nước của nhân dân ta, giữ gìn truyền thống yêu nước, tạo động lực phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, phấn đấu học tập, rèn luyện, tu dưỡng, trở thành người đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam./.

CTV Khánh Duy (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền Thông Đồng Hỷ)