Tổng kết dự án phòng chống mù lòa tại Thái Nguyên

2020-08-16 23:18:00.0

Sáng ngày 14/8, tại Thái Nguyên, Dự án phòng chống mù loà (Project BOM) của Hàn Quốc và Sở Y tế Thái Nguyên đã tổ chức tổng kết Chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE” được thực hiện tại huyện Đồng Hỷ. Dự chương trình có đồng chí Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các đơn vị: Công an tỉnh; Bệnh viên TW Thái Nguyên; Bệnh viện mắt Thái Nguyên. Về phía huyện có đồng chí Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế của 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đồng Hỷ.

Dự án nhằm mục đích cải thiện tốt hơn sức khỏe nhãn khoa của người dân tại cộng đồng thông qua sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt, từ đó giúp cán bộ y tế chẩn đoán, sàng lọc sớm các bệnh ở đáy mắt tại trạm y tế cơ sở nơi thiếu bác sĩ chuyên khoa về mắt. Chương trình được triển khai tại Khoa Mắt, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Mắt Thái Nguyên, Trung tâm Y tế và các trạm y tế của huyện Đồng Hỷ từ tháng 5/2019 đến tháng 8/2020, với tổng kinh phí gần 90.000 USD cùng với 18 thiết bị Eyelike. Sau 15 tháng triển khai đã có trên 6.000 bệnh nhân được khám sàng lọc, trong đó có hơn 3.100 người được khám tại Trung tâm Y tế và các Trạm Y tế của huyện Đồng Hỷ.

Ông Sangchul Yoon, Tổng Giám đốc Project BOM phát biểu qua video tại Hội nghị

Do tình hình dịch bệnh covd-19 nên ông Sangchul Yoon, Tổng Giám đốc Project BOM không thể sang Việt Nam, phát biểu với hội nghị tổng kết qua video ông nhấn mạnh: Dự án kết thúc nhưng việc cải thiện sức khỏe mắt cho người dân tại Thái Nguyên sẽ không dừng lại, mà đây sẽ trở thành bước đệm mở ra cơ hội mới cho mục tiêu cải thiện sức khỏe toàn diện cho người dân Thái Nguyên trong thời gian tiếp theo.

* Sau đây là một số hình ảnh tại Hội nghị tổng kết:

Đồng chí Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị tổng kết và nhận kỷ niệm chương từ nhà tài trợ

Các cán bộ Trung tâm Y tế các xã, thị trấn của Đồng Hỷ nhận giấy chứng nhận của nhà tài trợ

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)