Đẩy nhanh tiến độ lập phương án sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường

2023-06-29 17:47:00.0

Việc giao đất cho Nhân dân quản lý sử dụng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nông lâm nghiệp trên địa bàn (Trong ảnh: Rừng keo đang cho thu hoạch trên địa bàn thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ)

Đây cũng là một nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri của UBND tỉnh. Theo đó, tại các cuộc tiếp xúc, cử tri một số địa phương đã nêu ý kiến với HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh giải quyết dứt điểm đất có nguồn gốc nông lâm trường để giao cho Nhân dân quản lý, sử dụng.

Được biết, từ tháng 3/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi 12.772 ha đất của các nông lâm trường được giao trước đây nhưng không có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả để bàn giao cho các địa phương quản lý. Trong đó huyện Đồng Hỷ là địa phương có diện tích lớn nhất (4.906 ha), huyện Võ Nhai (1.646 ha), huyện Phú Bình (1.457 ha). Tuy nhiên đến nay, UBND các huyện, thành phố mới hoàn thiện phương án sử dụng đất trình UBND tỉnh phê duyệt được 4.573 ha. Trong đó huyện Đồng Hỷ trình phương án đối với 3.229 ha, huyện Võ Nhai trình 1.340 ha, huyện Phú Bình là 4 ha.