Hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2024

2023-08-30 08:39:00.0

Thực hiện tuyển quân tròn khâu, với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”. (Trong ảnh: Thanh niên TP. Phổ Yên lên đường nhập ngũ tại Lễ giao nhận quân năm 2022)

Năm 2024, tỉnh Thái Nguyên dự kiến tuyển 2.350 công dân, trong đó 2.000 công dân nhập ngũ vào quân đội, 350 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ động tham mưu UBND tỉnh, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác tuyển quân theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Quân khu 1; nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, gắn công tác tuyển quân với xây dựng lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên; tạo nguồn cán bộ cơ sở ở các địa phương và bổ sung nguồn dự bị động viên cho các đơn vị quân đội. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời giải quyết những vướng mắc, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong tuyển quân. Thực hiện tuyển quân tròn khâu, với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”; giao quân đủ 100% chỉ tiêu.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an cấp huyện, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân sự các cấp thực hiện xét duyệt tiêu chuẩn chính trị của công dân nhập ngũ theo các quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về kết luận chất lượng chính trị của công dân nhập ngũ. Sở Y tế chỉ đạo ngành Y tế cấp huyện (trực tiếp là Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự) thực hiện sơ tuyển, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tích cực, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh và chỉ đạo các địa phương tổ chức, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác tuyển quân hằng năm của tỉnh bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Đối với UBND các huyện, thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành; phát huy vai trò của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự và các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội từ cấp huyện đến các cơ sở trong tuyên truyền, vận động và hướng dẫn thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự ở địa phương; thực hiện đúng quy trình các bước tuyển quân theo quy định; tổ chức Lễ giao, nhận quân bảo đảm trang nghiêm, đúng nghi lễ của Quân đội; quan tâm và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; sau giao quân, kịp thời rút kinh nghiệm những điểm mạnh, điểm yếu về công tác tuyển quân năm 2024.