Họp báo thông tin về Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 - 2021

2023-07-03 17:24:00.0

Đồng chí Nguyễn Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Giải thưởng phát biểu tại buổi Họp báo

Dự Họp báo có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; các văn nghệ sĩ của Hội văn học nghệ thuật tỉnh; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông của Trung ương và tỉnh.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 - 2021 nhằm tôn vinh, lưu giữ, quảng bá các tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật của tập thể, cá nhân có giá trị, chất lượng đã được công bố, được khẳng định qua thời gian và công chúng đánh giá cao; tôn vinh các giá trị sáng tạo của văn nghệ sĩ Thái Nguyên trong sự nghiệp xây dựng nền văn hóa mới, con người mới.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992. Sau đó được tổ chức theo định kỳ 5 năm một lần, trở thành một trong những Giải thưởng truyền thống ở lĩnh vực văn học nghệ thuật của tỉnh. Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 - 2021 là giải thưởng lần thứ 7 được tổ chức trong vòng 31 năm qua.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi Họp báo

Điểm đáng chú ý của Giải thưởng là tháng 6/2022, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết về nội dung, mức chi Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh. Những nội dung được quy định tại Nghị quyết đảm bảo tính khả thi và có lợi nhất cho đối tượng thụ hưởng chính sách. Đây là việc làm cần thiết, phù hợp với yêu cầu của pháp luật và thực tiễn. Giải thưởng năm nay có nhiều điểm mới về quy mô, phạm vi, cơ cấu, giá trị các giải thưởng; huy động nhiều tác giả, nhóm tác giả ở khắp mọi miền tổ quốc và ở nước ngoài có tác phẩm viết về Thái Nguyên.

Đối tượng tham dự Giải thưởng gồm 2 nhóm: Tác giả hoặc nhóm tác giả sống, làm việc, học tập tại tỉnh Thái Nguyên có tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật được công bố, sử dụng lần đầu trong giai đoạn xét thưởng; tác giả hoặc nhóm tác giả ở ngoài tỉnh Thái Nguyên và người nước ngoài có tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật viết về tỉnh Thái Nguyên bằng tiếng Việt được công bố, sử dụng lần đầu trong giai đoạn xét thưởng. Các hình thức công bố, sử dụng gồm: Xuất bản, kiến trúc, triển lãm, sân khấu, điện ảnh, truyền hình và các hình thức khác theo quy định của Nhà nước; 11 chuyên ngành, lĩnh vực xét giải thưởng gồm (văn xuôi, thơ, lý luận phê bình văn học, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh - truyền hình, múa, nhiếp ảnh, mỹ thuật, kiến trúc, văn nghệ dân gian). Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả được đoạt giải ở nhiều chuyên ngành, lĩnh vực; đoạt giải cao nhất trong một chuyên ngành, lĩnh vực.

Đồng chí Tạ Văn Lộc, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi Họp báo

Tại buổi Họp báo, đại diện các văn nghệ sĩ, lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông đã đánh giá cao sự quan tâm, động viên của tỉnh Thái Nguyên đối với đội ngũ văn nghệ sĩ cũng như hoạt động văn học nghệ thuật của tỉnh thông qua việc tổ chức Giải thưởng. Qua đó, các văn nghệ sĩ sẽ có thêm động lực sáng tác, cống hiến cho sự phát triển của văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên; khẳng định được tầm vóc của nền văn học nghệ thuật của tỉnh trong cả nước. Các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông cũng sẽ tuyên truyền sâu rộng về Giải thưởng để lan tỏa thông tin đến đông đảo Nhân dân.

Phát biểu tại Họp báo, lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông của Trung ương và của tỉnh tuyên truyền sâu rộng về giải thưởng trên mọi phương tiện thông tin đại chúng để nhiều người biết và tham gia. Các văn nghệ sĩ của 11 Chi hội thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh thông báo về thể lệ của Giải thưởng đến các hội viên, những người yêu văn học nghệ thuật có các tác phẩm viết về Thái Nguyên tham gia. Ban Tổ chức sẽ bám sát các quy định, đảm bảo công bằng, khách quan để lựa chọn các tác phẩm xứng đáng được vinh danh, trao giải.

Tác giả có tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật đề nghị xét tặng Giải thưởng gửi hồ sơ về Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên - cơ quan Thường trực Ban Tổ chức. Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày 01/7/2023 đến ngày 28/7/2023. Ban Tổ chức sẽ tổ chức công bố và trao giải cuối tháng 9/2023.

Xem chi tiết Thể lệ Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 - 2021 tại đây./.