Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

2023-06-25 20:51:00.0

Những ngày ôn tập nước rút trước Kỳ thi tại Trường THPT Bắc Sơn (TP. Phổ Yên).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn tỉnh có 16.213 thí sinh đăng ký dự thi và được tổ chức tại 31 điểm thi, với 703 phòng thi. Để Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường THPT chuẩn bị tốt điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ Kỳ thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tập huấn nghiệp vụ cho gần 200 cán bộ quản lý, giáo viên các trường THPT, phòng giáo dục và đào tạo, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX), các trường cao đẳng, trung cấp có hệ giáo dục thường xuyên trong toàn tỉnh. Các trường đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh học tập quy chế và văn bản hướng dẫn; phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho việc tổ chức thi, hỗ trợ thí sinh dự thi. Các địa điểm thi đã chuẩn bị phòng đựng đề thi, bài thi, có camera giám sát đảm bảo quét toàn bộ trong phòng, bố trí máy nổ dự phòng khi xảy ra tình huống mất điện để đảm bảo hoạt động liên tục của camera.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT 2 lần vào đầu năm nay, với cấu trúc đề thi tương tự đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với thi tốt nghiệp năm 2023). Qua đó giúp học sinh tập dượt kỹ năng, phương pháp làm bài thi tốt nghiệp.

Có mặt tại Trường THPT Bắc Sơn (TP. Phổ Yên) - một trong những điểm thi của tỉnh, chúng tôi nhận thấy Nhà trường đã có sự chuẩn bị chu đáo ở tất cả các khâu. Năm 2023, tại điểm thi Trường THPT Bắc Sơn có 357 thí sinh, đều là học sinh của Trường. Nhà trường đã bố trí 18 phòng thi, trong đó có 16 phòng thi chính thức, 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng thi cách ly khi cần thiết. Phòng để đề thi và bài thi có camera theo dõi 24/24h. Nhà trường cũng đã tham mưu với UBND TP. Phổ Yên và có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức liên quan phối hợp tổ chức, bảo vệ Kỳ thi.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Ngô Văn Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Sơn, cho biết: Khó khăn lớn nhất của Nhà trường là quãng đường học sinh phải di chuyển đến điểm thi khá xa, có những em đi hơn 10km, phải qua nhiều sông, suối nên có thể ảnh hưởng đến việc đảm bảo thời gian thi, sức khỏe của thí sinh. Nhằm tạo điều kiện tối đa cho thí sinh, Nhà trường đã tiến hành rà soát và ghi nhận 160 em phải đi qua sông, suối, dễ bị ảnh hưởng khi thời tiết mưa to kéo dài. Với những học sinh này, Đoàn Thanh niên Nhà trường phối hợp với Đoàn Thanh niên các xã, phường lập “Đội xe máy tình nguyện” để đưa đón học sinh khi có trường hợp bất thường; phối hợp với Công an, an ninh dân phố, dân quân các xã, phường chốt trực ở những vị trí sông, suối để đưa đón học sinh trong tình huống mưa lũ.

Ngoài ra, tại điểm thi Trường THPT Bắc Sơn cũng tổ chức các suất cơm miễn phí cho 157 học sinh thuộc diện gia đình khó khăn, nhà xa trường, đường đi không thuận lợi, trong buổi trưa ngày 28-29/6.

Hệ thống camera giám sát được lắp đặt tại phòng quản lý đề thi, bài thi thuộc điểm thi Trường THPT Dương Tự Minh.

Đối với Trường THPT Dương Tự Minh (TP. Thái Nguyên), ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp, chia thành 3 giai đoạn. Ngoài ra, các thầy, cô giáo còn dạy phụ đạo (miễn phí) cho học sinh yếu về các môn Toán, Tiếng Anh, Lịch sử. Năm 2023, điểm thi Trường THPT Dương Tự Minh có 270 thí sinh, chia thành 13 phòng thi. Trong đó, đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội là 245 em; 25 em đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên.

Theo cô giáo Hứa Thị Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Tự Minh: Nhà trường đã triển khai học tập quy chế thi rất kỹ để cán bộ, giáo viên, nhân viên khi tham gia công tác tổ chức kỳ thi thực hiện "đúng vai, thuộc bài", phòng chống gian lận trong thi cử, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao. Đối với học sinh, các em được tìm hiểu và nắm rõ trách nhiệm của thí sinh, những dụng cụ được phép sử dụng trong quá trình đi thi. Đặc biệt, Nhà trường tổ chức cho các em đăng ký ăn cơm trưa miễn phí vào trưa ngày 28 và 29-6 và nghỉ trưa tại trường.

Ngoài lực lượng chủ lực của ngành Giáo dục, các sở, ngành liên quan của tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch để thực hiện tốt những nội dung công việc được giao. Cụ thể, Công an tỉnh xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động của Kỳ thi, có văn bản chỉ đạo Công an các huyện, thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ tại các điểm thi trên địa bàn; Điện lực Thái Nguyên đảm bảo cấp điện liên tục trong thời gian diễn ra Kỳ thi, cho từng điểm thi và các hoạt động của Hội đồng thi; Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án, tổ chức phân luồng, tránh tình trạng ùn tắc ở các nút giao thông, những điểm xung yếu, đặc biệt là khu vực cổng các điểm thi; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lập phương án cứu hộ, cứu nạn, sử dụng xe chuyên dụng xử lý tình huống khi có mưa lũ lớn xảy ra để hỗ trợ thí sinh...

baothainguyen.vn