Thái Nguyên: Công bố các khu vực được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở

2023-06-28 16:19:00.0

Toàn cảnh Trung tâm TP. Thái Nguyên (Ảnh: Tư liệu)

Theo đó, các khu vực nằm trong địa giới hành chính của thành phố Thái Nguyên, thành phố Phổ Yên, thành phố Sông Công, các thị trấn thuộc huyện, các khu vực đô thị mới và đô thị mở rộng đã được công nhận là đô thị loại IV, V mà không thuộc các khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, không thuộc khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc, không nằm trên mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính đô thị thì sẽ được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền theo quy định của pháp luật.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện nay có xã Điềm Thụy huyện Phú Bình là đô thị mới, đã được công nhận đô thị loại V. Trong thời gian tới, các xã thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh khi được công nhận loại đô thị (loại IV, V) sẽ được quản lý theo các nội dung nêu trên.

Đối với các khu vực ngoài đô thị (các xã thuộc huyện) thì sẽ được thực hiện dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền theo quy định của pháp luật trừ các khu vực do UBND cấp huyện đề xuất khuyến khích xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Với các nội dung công bố nêu trên, các nhà đầu tư các dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê trên địa bàn tỉnh sẽ nghiên cứu, lựa chọn nội dung đầu tư đảm bảo các quy định nêu trên và các quy định pháp luật hiện hành.

UBND tỉnh cũng giao cho Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND các huyện, thành phố thực hiện các nội dung trong lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch đô thị; kiểm tra vị trí, khu vực đề xuất chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định. Đồng thời, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đôn đốc UBND các huyện, thành phố rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và chuẩn bị quỹ đất để xây dựng các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định... Đặc biệt, tỉnh cũng đề nghị nhà đầu tư các dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, lựa chọn nội dung đầu tư đảm bảo các quy định nêu trên và các quy định pháp luật hiện hành.

Thanh Thủy