Thái Nguyên: Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Sun Sep 17 14:33:00 GMT+07:00 2023

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Dự Chương trình có các đồng chí: Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên; Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh; lãnh đạo và người lao động Công ty TNHH Mani Hà Nội.

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu trên nhiều lĩnh vực với các đối tác Nhật Bản. Tỉnh đã bước đầu thiết lập quan hệ hợp tác với một số tỉnh, thành phố của Nhật Bản như Ibaraki, Fukuoka, Nogata... Về hợp tác kinh tế, Nhật Bản là một trong những nhà tài trợ có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) tương đối lớn cho tỉnh Thái Nguyên. Từ năm 2009 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã được Chính phủ Nhật Bản tài trợ thực hiện chương trình, dự án ODA với tổng vốn gần 150 tỷ đồng. Ngoài ra, năm 2018, Đại sứ quán Nhật Bản đã thực hiện 01 dự án viện trợ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên về xây dựng trường học trị giá gần 2 tỷ đồng. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản cũng ngày càng quan tâm, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả tại địa phương. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 06 doanh nghiệp FDI của Nhật Bản với tổng mức vốn cam kết đầu tư là trên 68 triệu USD. Thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực vận động để thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, dự kiến cuối năm 2023 sẽ tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại Chương trình

Phát biểu khai mạc Chương trình, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vũ Duy Hoàng nhấn mạnh: Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mốc son mới trong quan hệ Việt Nam và Nhật Bản nói chung và tỉnh Thái Nguyên với các đối tác Nhật Bản nói riêng. Chương trình giao lưu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản nhằm củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản, góp phần vào sự phát triển của 2 quốc gia và thúc đẩy hội nhập, phát triển kinh tế - xã hội giữa các địa phương của Việt Nam với Nhật Bản; nâng cao hình ảnh, vị thế và vai trò của Việt Nam và của tỉnh Thái Nguyên; tăng cường công tác đối ngoại Nhân dân, quảng bá văn hóa của 2 quốc gia Việt Nam - Nhật Bản. Các hoạt động diễn ra trong Chương trình cũng thể hiện được sự giao thoa, giao lưu về văn hóa của 2 nước, góp phần thúc đẩy ngoại giao Nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trình diễn trang phục Áo dài của Việt Nam và Kimono của Nhật Bản do lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Mani Hà Nội biểu diễn

Tại Chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Giao lưu văn nghệ; trình diễn trang phục Áo dài của Việt Nam và Kimono của Nhật Bản; giao lưu giới thiệu văn hóa ẩm thực 2 nước Việt Nam - Nhật Bản.

Kim Oanh
thainguyen.gov.vn