Thái Nguyên: Phấn đấu diện tích chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ được cấp chứng nhận đạt từ 4.500 ha trở lên

2023-08-08 10:27:00.0

Thu hái chè ở Hợp tác xã Chè Cầu Đá (xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ)

Các địa phương đang triển khai cho các hộ dân đăng ký nhu cầu trồng chè, chuẩn bị đất và chăm sóc vườn ươm cây giống, đảm bảo thời điểm trồng chè tốt nhất trong năm là tháng 9, tháng 10 sẽ hoàn thành kế hoạch.

Bên cạnh đó, diện tích chè mới trồng (trồng năm 2022) đang được chăm sóc tốt; diện tích chè kinh doanh đang vào thời kỳ thu hái. Hiện nay, cây chè đang trong giai đoạn thu hoạch chính vụ với sản lượng búp thu hái đạt năng suất cao nhất trong năm. Bà con nông dân đang tích cực thu hoạch để chè đạt chất lượng và năng suất cao nhất. Sản lượng chè búp tươi toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 132.200 tấn, bằng 50,5% kế hoạch năm.

Chế biến sản phẩm Hồng trà ở Hợp tác xã chè Thủy Thuật (xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên)

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang thực hiện hướng dẫn, quản lý, giám sát 30 mã vùng trồng chè. Các vùng trồng được cấp mã số tuân thủ tốt các tiêu chí theo quy định. Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu diện tích chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ được cấp chứng nhận đạt từ 4.500 ha trở lên trong tổng số 22.000 ha chè toàn tỉnh.