Thái Nguyên quan tâm bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển sau khi tốt nghiệp

2023-08-14 11:45:00.0

Năm 2023, tỉnh Thái Nguyên có 2 sinh viên cử tuyển đang học tại Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên)

Thực hiện chính sách cử tuyển vào các cơ sở giáo dục theo Nghị định số 141/2020/NĐ-CP ngày 08/12/2020 của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển đối với học sinh, sinh viên DTTS, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo triển khai và thực hiện chính sách, chỉ đạo các địa phương căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm, chỉ tiêu biên chế, định hướng phát triển kinh tế - xã hội để đề xuất chỉ tiêu cử tuyển theo ngành nghề đào tạo trình độ đại học; căn cứ vào báo cáo đề xuất của các địa phương và các quy định hiện hành, UBND tỉnh xây dựng, đề xuất chi tiêu cử tuyển với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, kế hoạch bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển sau tốt nghiệp năm 2022, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Y tế bố trí 5 sinh viên tốt nghiệp theo chế độ cử tuyển vào làm việc hợp đồng tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế; tuyển dụng 1 trường hợp vào chức danh công chức xã của huyện Võ Nhai; các sinh viên sau khi được tuyển dụng, bố trí công tác đều chấp hành sự phân công công tác của tổ chức; vị trí việc làm được bố trí, phân công công tác phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo; số sinh viên học theo chế độ cử tuyển là 2 sinh viên, người dân tộc Tày đang học tại Trường Đại học Y - Dược, trong đó dự kiến có 01 sinh viên tốt nghiệp trong năm 2023.

Như vậy, thời gian qua, công tác cử tuyển học sinh theo chế độ cử tuyển tại các trường đại học được triển khai thực hiện theo đúng quy định; chính sách cử tuyển tập trung ở những địa bàn đặc biệt khó khăn và ưu tiên đối với đối tượng người DTTS có ít người làm công chức, viên chức trong các cơ quan; đã có sự thống nhất giữa tỉnh Thái Nguyên với các trường đại học có sinh viên tốt nghiệp hệ cử tuyển trở về địa phương (Sở Nội vụ là cơ quan Thường trực về việc tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp); việc chi trả chính sách, quản lý sinh viên tốt nghiệp, bố trí phân công công tác thực hiện theo quy định hiện hành.

Trong công tác cử tuyển, các địa phương được tạo điều kiện chọn cử người học vào các trường đại học để bổ sung các chuyên ngành còn thiếu trên địa bàn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng theo nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan, đơn vị. Phần lớn sinh viên cử tuyển tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, cơ bản đúng ngành nghề và đáp ứng yêu cầu của vị trí việc làm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trần Huyền