Thái Nguyên: Tập trung thực hiện các giải pháp về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất năm 2023

2023-08-17 11:28:00.0

TP. Sông Công đẩy mạnh thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hoàn thành chỉ tiêu tỉnh giao

Theo đó, năm 2023, HĐND tỉnh giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) là 20.000 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất là 4.800 tỷ đồng, tiền thuê đất là 700 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 31/7/2023, tiền thu sử dụng đất là 734,778 tỷ đồng, đạt 15,3% dự toán tỉnh giao, tiền thuê đất đạt 296,086 tỷ đồng, bằng 42,3% dự toán tỉnh giao. Theo thông báo của cơ quan thuế, số tiền sử dụng đất đã có thông báo còn nợ là 681,240 tỷ đồng và số tiền thuê đất đã có thông báo còn nợ là 94,865 tỷ đồng.

Để phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN 2023, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố cần phải triển khai, đó là trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và công khai các doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức các biện pháp hành chính theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp cố tình chây ỳ, chậm nộp thuế vào NSNN. Phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án giá đất đảm bảo tiến độ, tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật. Ngoài ra, các địa phương căn cứ dự toán thu ngân sách được giao, thực hiện rà soát các dự án khu dân cư, khu đô thị, khu đất bán đấu giá, các dự án triển khai trong năm 2023 để xây dựng kế hoạch thu ngân sách đối với từng dự án; kịp thời báo cáo UBND tỉnh những khó khăn, vướng mắc (nếu có) liên quan đến các sở, ngành để xem xét, chỉ đạo. Chỉ đạo các phòng, ban phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế trong việc luân chuyển giải quyết các hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính cho gia đình, cá nhân có phát sinh tiền sử dụng đất để thông báo và đôn đốc thu nộp kịp thời vào NSNN. Phối hợp với chủ đầu tư các dự án khu dân cư, khu đô thị đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quyết toán chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện thu tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp theo quy định. Đồng thời, yêu cầu Cục Thuế tỉnh thông báo và đôn đốc kịp thời tiền sử dụng đất phát sinh phải nộp vào NSNN; chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp đôn đốc nợ và cưỡng chế nợ tiền sử dụng đất theo quy định. Bám sát tiến độ thu tiền sử dụng đất, kịp thời báo cáo UBND tỉnh những khó khăn, vướng mắc phát sinh để có ý kiến chỉ đạo. Trong quá trình triển khai phải thực hiện báo cáo theo đúng định kỳ, để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, từ đó đưa ra giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách.

Thanh Thủy
thainguyen.gov.vn