Đồng chí Chủ tịch UBND huyện tiếp công dân tháng 02/2024

2024-02-01 16:42:00.0

Sáng ngày 01/02, đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tiếp công dân tháng 02/2024 để xem xét, giải quyết vụ việc của công dân Hoàng Văn Tý, trú tại xóm Bảo Nang, xã Tân Lợi. Cùng dự có đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị của huyện và lãnh đạo xã Tân Lợi.

Đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Công dân Hoàng Văn Tý phát biểu ý kiến

Nội dung đơn của công dân Hoàng Văn Tý phản ánh các nội dung: Rừng phòng hộ, rừng tự nhiên Ngàn Me bị chặt phá ước khoảng 2ha, hàng trăm cây gỗ có đường kính gốc từ 20cm đến 60cm đã bị vận chuyển ra khỏi rừng, đề nghị UBND huyện chỉ đạo cơ quan liên quan điều tra, tìm ra người chặt phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Công dân đặt câu hỏi “Nếu không có sự tiếp tay của cán bộ, hỏi rằng lâm tặc có dám gần một năm nay, cắt gỗ, vận chuyển gỗ với khối lượng lớn như vậy không?”, đề nghị được UBND huyện làm rõ. Trong đơn, công dân cũng phản ánh về thời gian UBND xã Tân Lợi giải quyết đơn phản ánh, trình báo của công dân kéo dài gần 03 tháng, như vậy là đúng hay sai. Công dân Hoàng Văn Tý cũng đề nghị huyện có kế hoạch, giải pháp quản lý bảo vệ rừng phòng hộ, rừng tự nhiên, bảo vệ môi trường cho nhân dân.

Sau khi nghe công dân trình bày, các ngành chức năng trao đổi, thảo luận tìm hướng giải quyết trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của công dân Hoàng Văn Tý đối với cộng đồng, Nhân dân trong việc quản lý, bảo vệ rừng.

Kết luận buổi tiếp công dân, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao cho UBND xã Tân Lợi ban hành Kế hoạch để quản lý bảo vệ rừng nói chung, đặc biệt là rừng phòng hộ Ngàn Me; tiếp tục tổ chức, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, nâng cao nhận thức trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Đồng chí giao Hạt Kiểm lâm huyện chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương các biện pháp chỉ đạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng. Thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, chặt phá rừng trái phép. Giao Công an huyện phối hợp với các cơ quan có liên quan xác minh nội dung trong đơn của công dânvề việc có hay không cán bộ tiếp tay cho lâm tặc khai thác lâm sản trái phép và tham mưu cho UBND huyện xử lý nghiêm theo quy định (nếu có). Thanh tra huyện tham mưu cho UBND huyện việc thanh tra việc quản lý rừng tại xã Tân Lợi trong quý I/2024. Giao Phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND huyện tham mưu cho UBND huyện Kế hoạch quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.

Đồng chí cũng yêu cầu UBND xã Tân Lợi, Hạt Kiểm lâm huyện và Công an huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục kiểm tra, xác minh các đối tượng chặt phá trái phép theo đơn phản ánh của công dân; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra tình tạng khai thác rừng trái phép trên địa bàn và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tham mưu, báo cáo UBND huyện xử lý nghiêm theo quy định, thực hiện nội dung này trong tháng 02/2024.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị công dân Hoàng Văn Tý phối hợp cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ việc cho các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, xác minh sự việc (nếu có); chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin, tài liệu do mình cung cấp./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)