5 địa phương có đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông

2024-03-29 14:45:00.0

Từ đầu năm đến nay, huyện Đồng Hỷ đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành lắp đặt đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông ở 03 địa phương gồm: xã Tân Long, Nam Hòa, thị trấn Trại Cau; như vậy toàn huyện có 5 xã, thị trấn đã được đầu tư công nghệ này.

Cán bộ văn hóa thị trấn Trại Cau vận hành thiết bị truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông

Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông sử dụng phương thức truyền dẫn tín hiệu âm thanh trên hạ tầng viễn thông, internet, có khả năng quản lý, kiểm soát chất lượng tín hiệu tới từng cụm loa. Mỗi hệ thống gồm: máy tính, micro, cụm loa truyền thanh tại các xóm, bộ thu phát truyền thanh internet sử dụng sim 3G, 4G để thu phát chương trình. So với truyền thanh có dây và không dây FM, truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông có nhiều ưu điểm hơn như: quản lý tập trung, sử dụng cơ sở dữ liệu dùng chung, đồng bộ từ Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện đến cơ sở; cán bộ vận hành chỉ cần sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet là có thể kiểm tra được hoạt động của toàn bộ cụm loa và lập lịch tiếp âm phát sóng; lắp đặt ở mọi địa hình, mọi phạm vi khoảng cách …

Được biết, Dự án phát triển thông tin cơ sở giai đoạn 2021-2025 được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức 20 tỷ đồng. Sở Thông tin và Truyền thông triển khai Dự án, trong đó đầu tư hệ thống Đài truyền thanh thông minh cho 39 xã, phường, thị trấn chưa có đài hoặc đã có đài nhưng hư hỏng hoàn toàn không sử dụng được vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Bên cạnh đó, Sở cũng thực hiện nhiệm vụ “Tăng cường cơ sở vật chất cho hoạt động đài truyền thanh” các xã vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó lắp đặt đài truyền thanh thông minh cho một số xã của các huyện Võ Nhai, Định Hoá và Đồng Hỷ nhằm đảm bảo mục tiêu “100% xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có hệ thống đài truyền thanh hoạt động, phục vụ tốt công tác thông tin tuyên truyền và quản lý, điều hành tại địa phương”.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)