Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải ngân vốn đầu tư công năm 2020

2020-08-21 14:32:00.0

Sáng 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành, địa phương để đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đầu cầu trực tuyến các địa phương.

Tại điểm cầu Đồng Hỷ có đồng chí: Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Vũ Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan (ảnh).

7 tháng đầu năm, cả nước giải ngân được 193.040 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 40,98% kế hoạch Thủ tướng giao. Ước hết tháng 8/2020 giải ngân được hơn 221.000 tỷ đồng. Trong đó, có 5 bộ, cơ quan Trung ương, 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 60%; 29 bộ, cơ quan Trung ương và 6 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 35%.

Tại hội nghị, sau khi báo cáo với Thủ tướng về tình hình giải ngân kể từ sau hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về nội dung này ngày 16/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công. Một số địa phương đề nghị Chính phủ bổ sung vốn đầu tư công cho một số dự án; cho phép chuyển trả lại kế hoạch vốn để điều chỉnh cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương có khả năng giải ngân tốt.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị của các cấp, ngành, địa phương. Để giải ngân hết 28 tỷ USD, tương đương 633 nghìn tỷ đồng trong năm 2020, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục khắc phục khó khăn, tháo gỡ các nút thắt trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, giải quyết các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình dự án. Các bộ, ngành tạo mọi điều kiện về thủ tục cho địa phương thực hiện giải ngân; tiếp tục phân cấp, phân quyền công khai, minh bạch, không được để tình trạng "ngâm" hồ sơ quá một tuần ở các bộ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu việc giải ngân vốn đầu tư công cần gắn với thi đua khen thưởng, kỷ luật; đánh giá năng lực, phẩm chất cán bộ; đi liền kiểm điểm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan không hoàn thành nhiệm vụ. Phải có chế tài nghiêm, không thể để tình trạng "ngâm" mãi, không chịu giải ngân, có khối lượng mà không thanh toán. Các địa phương phải đôn đốc, tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, bởi một trong những nguyên nhân khiến giải ngân nguồn vốn chậm là do giải quyết thủ tục chậm.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)