Hội nghị trực tuyến triển khai công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2024, công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2023.

2024-02-01 15:42:00.0

Chiều ngày 31/01, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị trực  tuyến triển khai công tác CCHC năm 2024, công bố kết quả chỉ số CCHC năm 2023. Đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ có đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ

Năm 2023, Công tác CCHC tiếp tục được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; các đơn vị, địa phương tích cực, chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ Chương trình CCHC Nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch CCHC năm 2023; công tác kiểm tra CCHC, kiểm tra công vụ được tăng cường; công tác tuyên truyền CCHC được đẩy mạnh; việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân, tổ chức; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn cao; công tác rà soát, kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) được thực hiện thường xuyên... Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, chuyển đổi số đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng, tạo bước đột phá. Tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị được sắp xếp đúng quy định và phù hợp về chức năng, nhiệm vụ.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng thảo luận và chỉ ra những tồn tại hạn chế trong thực hiện cải cách hành chính ở từng cấp, ngành, địa phương như: Công tác phối hợp tra cứu, xác minh thông tin còn chưa đồng bộ giữa các đơn vị; hệ thống đăng ký và quản lý hộ tịch, hệ thống lý lịch tư pháp còn xảy ra lỗi kết nối, ảnh hưởng đến quá trình giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức; việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích chưa nhiều, tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến phát sinh thấp, hồ sơ xử lý trực tuyến toàn trình của các ngành, địa phương chưa đồng đều...

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được cũng như phân tích những tồn tại hạn chế, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị địa phương trong tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình CCHC nhà nước tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2025; tập trung đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa TTHC, nhất là trên các lĩnh vực trọng tâm; tăng tính liên thông trong giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp. Đẩy mạnh việc giải quyết TTHC trên môi trường điện tử, tiếp tục thực hiện số hóa và sử dụng kết quả số hóa hồ sơ giải quyết TTHC; Thực hiện tốt quy định về quản lý, tuyển dụng, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức; Tiếp tục thanh tra, kiểm tra công vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tổ chức triển khai đánh giá, xác định Chỉ số CCHC ở các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh... Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh đã công bố chỉ số cải cách hành chính các sở, ngành, UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2023 và trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác CCHC năm 2023.

CTV Khánh Duy (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)