Phiên họp thứ 29 UBND tỉnh: Triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2024

2024-01-12 16:39:00.0

Sáng ngày 12/1, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp thứ 29 UBND tỉnh để triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 và kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2024; cho ý kiến vào các nội dung trình xin ý kiến Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh và HĐND tỉnh. Phiên họp được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 9 huyện, thành phố trên địa bàn.Tham dự Phiên họp tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị thuộc tỉnh.

Dự tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ có các đồng chí: Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy, Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Quang Linh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện (ảnh)

Phát biểu khai mạc,đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng đã điểm lại những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023. Đồng chí đề nghị các vị đại biểutập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến thật thiết thực, ngắn gọn, cụ thể, sát với thực tế của ngành, địa phương, đơn vị; tập trung đánh giá những mặt được, mặt chưa được, phân tích nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm; đề xuất các giải pháp để tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các ý kiến tham gia tại Hội nghị, UBND tỉnh sẽ tiếp thu, ban hành Kế hoạch phân công chỉ đạo, điều hành để các sở, ban, ngành, địa phương, các đơn vị của tỉnh triển khai thực hiện với tinh thần cao nhất, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2024.

Thảo luận tại Phiên họp, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo các giải pháp trong tâm, đột phá để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ khẳng định: Trên địa bàn huyện hiện nay vẫn còn một số dự án đã được tỉnh chấp thuận đầu tư, tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, trong năm 2024, lãnh đạo huyện sẽ tích cực phối hợp với các chủ đầu tư rà soát, tháo gỡ khó khăn, tiếp tục triển khai các dự án theo đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh các hoạt động thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao. Huy động các nguồn lực thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu để huyện Đồng Hỷ đạt huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của từng địa phương, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đều có ý kiến đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023; đồng thời nhấn mạnh một số nội dung nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện năm 2024. Đối với huyện Đồng Hỷ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần phải cải thiện tư tưởng, tư duy người nghèo để họ tự nỗ lực vươn lên, là giải pháp căn cơ lâu dài để giảm nghèo, có tư duy ý chí giảm nghèo, có công cụ để giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại Phiên họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ ấn tượng về kết quả kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh. Về nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương, đơn vị: Tiếp tục quán triệt, chấp hành nghiêm, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các nghị quyết, kết luận của Trung ương và của tỉnh đảm bảo chất lượng, có kết quả cụ thể. Trong đó, tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025. Nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá thực chất, khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được; những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, đưa ra giải pháp hiệu quả, phù hợp với bối cảnh, tình hình thực tiễn trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024 và những năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận Phiên họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; đồng thời thống nhất thông qua 11 nội dung trình các cấp có thẩm quyền để tổ chức triển khai theo theo quy định. Ngay sau cuộc họp, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sẽ ban hành các văn bản chỉ đạo kế hoạch triển khai thực hiện bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các mục tiêu kế hoạch năm và cả nhiệm kỳ./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)