Sắc xuân trên xã Nông thôn mới kiểu mẫu

2024-02-06 11:18:00.0

Mùa xuân mới đang đến với mọi nhà, người người, nhà nhà hân hoan đón chào một năm mới với nhiều niềm hy vọng mới. Ở xã nông thôn mới kiểu mẫu Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ không khí của mùa xuân lại càng thêm rộn ràng, phấn khởi khi diện mạo quê hương đổi mới, đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày một nâng lên.

Xóm Na Long đạt chuẩn xóm nông thôn mới kiểu mẫu

Xuân này người dân xóm La Đành đón xuân với một diện mạo mới, cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, hạ tầng internet cáp quang và thông tin di động  4G, 5G đã bao phủ đến từng hộ gia đình, tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh và có tài khoản thanh toán trực tuyến dịch vụ thiết yếu đạt gần 85%... Ông Nguyễn Quốc Thắng, Bí thư chi bộ xóm La Đành, xã Hóa Trung cho hay: "Việc xây dựng xóm nông thôn mới thông minh đã giúp nhân dân trong xóm thuận lợi trong việc trao đổi thông tin, mua sắm trên mạng xã hội, nắm bắt được giá cả, thanh toán trực tuyến".

Còn đối với người dân hai xóm Phúc Thành – Làng Lậm, không khí đón xuân năm nay cũng thêm rộn ràng, vui tươi hơn khi tuyến đường bê tông kiểu mẫu có tổng chiều dài 2 km, rộng 5-6m khang trang, sạch đẹp tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, phát triển kinh tế. Con đường do chính người dân chung sức đồng lòng tự nguyện hiến đất, góp công, góp của cùng với nguồn vốn của Nhà nước xây dựng. Bà Vũ Thị Lan, xóm Làng Lậm chia sẻ: "Tất cả bà con đều chung sức đồng  lòng, người nhiều hiến nhiều, người ít hiến ít nên xóm đã hoàn thành được con đường, chúng tôi rất mừng". Ông Trần Bá Việt, xóm Làng Lậm, xã Hóa Trung phấn khởi cho biết: "Đường làng khang trang, NVH khang trang, nhân dân rất phấn khởi, chưa bao giờ được như này. Trước nhỏ hẹp, giờ thêng thang như này nhân dân phấn khởi lắm".

Không khí mùa xuân đã tràn ngập khắp mọi nơi. Sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà, chất lượng cuộc sống người dân ngày càng nâng cao. Kết quả đó cũng chính là "trái ngọt" của chương trình Nông thôn mới kiểu mẫu, với sự chung sức đồng lòng của người dân. Ông Lê Công Đích, Bí thư Chi bộ xóm Na Long, xã Hóa Trung bày tỏ: "Cán bộ nhân dân xóm Na Long chung sức đồng lòng xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, trong quá trình xây dựng công tác tuyên truyền phổ biến được chú trọng bằng nhiều hình thức trực tiếp cũng như là trên các nhóm Zalo. Để xây dựng đạt xóm kiểu mẫu thì hiệm vụ đặt ra rất quan trọng, do làm tốt công tác tuyên truyền cũng như thực hiện tốt thì quy chế dân chủ và cơ sở mọi công việc thì đều được dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra đồng thời là đan thụ hưởng cho nêm tinh thần của bà con nhân dân trong xóm rất phấn khởi".

Nhìn lại lộ trình hơn 10 năm qua, mới thấy diện mạo ngày hôm nay của xã Hóa Trung là thành quả hết sức ngọt ngào của quá trình vượt khó. Bắt tay vào xây dựng NTM trong điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, Hóa Trung đã tranh thủ các nguồn lực, phát huy nội lực tập trung xây dựng NTM; chú trọng công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân từ đó nhất quán phương châm chỉ đạo “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và hưởng lợi”. Đến nay, 100% đường trục xã, trục xóm, liên xóm, ngõ xóm, bê tông nội đồng đều được nhựa hóa và bê tông hóa. Nhà văn hoá, trường lớp học được xây dựng khang trang , hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hoá của Nhân dân; hệ thống điện đáp ứng nhu cầu của nhân dân sử dụng, trạm y tế, trụ sở xã được đầu tư xây dựng, cảnh quan môi trường được cải thiện. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, nâng cao chất lượng - hiệu quả sản xuất, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 2,7%. An ninh, trật tự xã hội được giữ vững và ổn định; Công tác quốc phòng địa phương được thực hiện tốt. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân trong xã được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 56,5 triệu đồng/người/năm, tăng 21 triệu đồng so với năm 2018 về đích NTM. Ông Nguyễn Văn Giáp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hóa Trung cho biết thêm: "Đối với xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Hóa Trung đã tổ chức triển khai tới tất cả các ban, ngành đoàn thể, các xóm để tổ chức thực hiện. xã Hóa Trung đã đăng ký 2 xóm kiểu mẫu là Na Long, Phúc Thành; một xóm thông minh là xóm La Đành; một lĩnh vực nổi trội là giáo dục và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của bà con nhân dân. Năm 2023, xã đã đạt và hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm đầu không có diểm kết thúc địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận đồng nhân dân giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn".

Từ một địa bàn thuần nông, Hóa Trung đã vươn mình thành “miền quê đáng sống”. Đây là minh chứng xác thực nhất mà cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Hóa Trung đã, đang nỗ lực phấn đấu và giữ vững hướng đến sự hài lòng của người dân. Mùa xuân về, càng khiến cho miền quê này bừng lên sức sống. Đó chính là minh chứng chủ trương “Ý Đảng hợp lòng dân”.

Thu Lan, Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)