Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

2024-02-02 10:34:00.0

Chiều ngày 01/02, đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc với các phòng, ngành, đơn vị và địa phương xã Cây Thị để kiểm điểm tình hình thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế cộng đồng thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã Cây Thị.

Đồng chí Ngô Xuân Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Lãnh đạo xã Cây Thị báo cáo tình hình thực hiện Dự án trên địa bàn

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo các phòng, ngành liên quan và xã Cây Thị đã báo cáo nhanh tình hình triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Đa dạng hoá sinh kế để giảm nghèo bền vững được xem là giải pháp hữu hiệu trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn toàn tỉnh Thái Nguyên. Thời gian qua, công tác triển khai tổ chức thực hiện các Chương trình đã được huyện Đồng Hỷ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số tồn tại, hạn chế nhất định như: Một số dự án tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân còn chậm; còn có đơn vị, địa phương chưa nghiên cứu sâu các hướng dẫn, chưa thực hiện đúng quy trình tổ chức triển khai thực hiện làm nảy sinh một số vấn đề bất cập cần có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện bảo đảm hiệu quả, đúng quy trình và các quy định của pháp luật, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các phòng, ban, ngành, đơn vị, địa phương cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò của người đứng đầu. Yêu cầu UBND xã Cây Thị tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra những tồn tại hạn chế trong quá trình thực hiện dự án, có báo cáo cụ thể gửi UBND huyện. Phòng Nội vụ huyện phối hợp với các phòng, ngành liên quan tham mưu cho UBND huyện xem xét và đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật. Giao phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên cập nhật theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, tham mưu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh, phòng chống rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn huyện; đặc biệt tập trung thực hiện ngay tại các xã đã triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ con giống vật nuôi theo dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia; xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Các cơ quan thường trực, các đơn vị được giao Chủ đầu tư các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia rà soát quy trình các bước triển khai thực hiện các dự án đảm bảo các thủ tục, hồ sơ, quy trình các bước thực hiện dự án đúng theo quy định của pháp luật hiện hành và văn bản hướng dẫn của cấp trên. Công an huyện chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, chỉ đạo Công an các xã, thị trấn bám sát địa bàn, kịp thời nắm chắc tình hình trong Nhân dân, tham mưu cho UBND huyện kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại các, đồng thời đề xuất xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có). Phòng Văn hóa và thông tin huyện bám sát quá trình tổ chức triển khai thực hiện, phối hợp cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan truyền thông đảm bảo chính xác kịp thời. Đồng chí cũng đề nghị các phòng, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để thống nhất nhận thức, thay đổi tư duy cho cán bộ và người dân về ý nghĩa, vai trò của thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia với mục tiêu hướng đến người nghèo, vùng nông thôn, dân tộc thiểu số khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, thiết thực, hiệu quả…/.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)