Điểm sáng trong tuyển chọn công dân nhập ngũ

2017-02-10 15:59:00.0

Ban Chỉ huy Quân sự xã Hóa Trung thăm, động viên gia đình thanh niên Hoàng Văn Tuyển trước ngày em lên đường nhập ngũ.

Là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 50%, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong các đợt tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ) luôn là điểm sáng trong công tác này. Có được kết quả đó là do Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã đã làm tốt việc tuyên truyền, vận động và thực hiện nghiêm túc quy trình “3 gặp 4 biết”.

Đến trụ sở UBND xã Hóa Trung khi chỉ còn ít ngày nữa trên địa bàn tỉnh ta sẽ diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2017, chúng tôi tình cờ được gặp những thanh niên ưu tú của xã sẽ lên đường nhập ngũ đợt này đến nhận quân tư trang. Người trẻ nhất sinh năm 1999 và người nhiều tuổi nhất sinh năm 1994. Trò chuyện với các tân binh và nghe những lời tâm sự, chúng tôi cảm nhận được sự hồi hộp xen lẫn niềm vinh dự, tự hào của các em khi được cống hiến trí tuệ, sức trẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Em Nguyễn Trung Anh (SN 1999), người dân tộc Nùng, ở xóm Mới là công dân được phát lệnh nhập ngũ đợt này chia sẻ: Đối với em, được tiếp nối cha anh khoác lên mình màu áo xanh làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là một điều thiêng liêng, em tự hứa sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ để có cơ hội được cống hiến lâu dài trong quân ngũ.

Cùng chung suy nghĩ với Trung Anh, em Trần Anh Mạnh (SN 1996), người dân tộc Sán Chí, ở xóm Làng Lậm, cho rằng: Vào bộ đội là cơ hội để em được tiếp xúc với môi trường mới, quá trình rèn luyện, huấn luyện trong quân ngũ sẽ giúp em hoàn thiện bản thân. Em sẽ chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong đợt tuyển quân năm nay, xã Hóa Trung tuyển chọn 9 thanh niên nhập ngũ. Để đảm bảo chỉ tiêu và kế hoạch đề ra của cấp trên, Hội đồng NVQS xã đã thực hiện nghiêm túc Luật NVQS, đảm bảo dân chủ, công bằng, công khai từ khâu rà soát nguồn, niêm yết danh sách đến phát lệnh. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp với Công an xã quản lý chặt chẽ nguồn, đồng thời tham mưu với Hội đồng NVQS xã tổ chức rà soát và lập danh sách những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ để chuyển về 13 xóm của xã. Trên cơ sở này, các xóm tổ chức họp dân để tiếp tục rà soát, bổ sung thêm những thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS còn sót, nhằm đảm bảo sự khách quan, công bằng, dân chủ. Sau đó, Hội đồng NVQS xã sẽ tổng hợp, chốt danh sách những công dân đủ điều kiện.

Với đặc điểm địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế nên trong quá trình tuyển quân, Hội đồng NVQS xã Hóa Trung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS và các văn bản liên quan trong các hội nghị, cuộc họp nhằm định hướng cho thanh niên có tư tưởng, lập trường vững vàng khi lên đường nhập ngũ. Đoàn Thanh niên xã và đoàn thể các xóm cũng tổ chức nhiều buổi giao lưu, gặp mặt với nội dung đa dạng, phong phú, kết hợp với việc mời các nhân chứng lịch sử, hoặc cựu chiến binh đến nói chuyện truyền thống, kể lại những kỷ niệm sâu sắc trong đời quân ngũ. Thông qua đó, giúp cho thế hệ trẻ xã Hóa Trung thấy được truyền thống quê hương, đất nước, xác định được trách nhiệm của bản thân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Công tác chủ động trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của gia đình và thanh niên đủ điều kiện được gọi nhập ngũ cũng được Hội đồng NVQS xã quan tâm bằng cách phân công các đồng chí thành viên Hội đồng phối hợp với các thôn đội trưởng thường xuyên đến thăm hỏi các gia đình. Qua thăm nắm, hầu hết các gia đình đều vui vẻ và an tâm khi con em mình được gọi nhập ngũ. Bà Thẩm Ngọc Lan, ở xóm Làng Lậm, mẹ của công dân Hoàng Văn Tuyển được phát lệnh nhập ngũ đợt này cho biết: Phát huy truyền thống của gia đình có nhiều người phục vụ trong quân đội, sau khi học xong lớp 12 vào năm ngoái, cháu Tuyển đã viết đơn xin nhập ngũ. Tuy đây là lần đầu tiên cháu phải xa nhà trong thời gian dài nhưng tôi không cảm thấy rất yên tâm khi con mình được rèn luyện trong môi trường quân đội.

Ông Phạm Văn Bẩy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS xã Hóa Trung cho biết: Trong quá trình tuyển quân, Hội đồng NVQS xã đã thực hiện theo đúng quy trình “3 gặp 4 biết” là gặp đại diện thôn, gặp gia đình, gặp công dân; biết về tình trạng sức khỏe, biết về phẩm chất đạo đức, biết trình độ văn hóa và biết về hoàn cảnh gia đình, thanh niên trong diện thực hiện NVQS. Trong đợt tuyển quân năm 2017, trên địa bàn xã có 29 thanh niên đủ điều kiện khám sức khỏe tại cơ sở; 21 thanh niên tham gia khám tuyển vòng cấp huyện; 12 thanh niên đủ điều kiện làm hồ sơ lên đường nhập ngũ. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã, nhiều năm liền, xã Hóa Trung luôn đạt 100% chỉ tiêu công tác tuyển quân, số đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong số 9 thanh niên được phát lệnh gọi nhập ngũ năm nay của xã thì có 6 thanh niên viết đơn tình nguyện. Hiện tại, Hội đồng NVQS xã Hóa Trung đang tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt để tham gia Lễ giao nhận quân năm 2017 tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện được bảo đảm đúng theo quy định, xứng đáng là một trong những điểm sáng của huyện Đồng Hỷ về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Trang Nhi