Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021

2021-10-01 15:58:00.0

(Hình ảnh: đồng chí Lý Thị Sen, Phó Chủ tịch UBND, GĐ TT HTCĐ xã phát biểu tại Lễ phát động)

Tuần lễ học tập suốt đời với Chủ đề: "Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19" giúp cho cơ sở giáo dục nâng cao khả năng cung ứng giáo dục, quan tâm xây dựng thư viện, làm phong phú các tủ sách, xây dựng trung tâm học tập cộng đồng và tổ chức Hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân; tạo cơ hội cho người dân ở mọi lứa tuổi tham gia học tập, cập nhật kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội, kỹ năng sống, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Việc tổ chức Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời là một hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; Đồng thời là dịp để tiếp tục tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của con em quê hương nói riêng và dân tộc Việt Nam.

Tại Lễ phát động, đồng chí Lý Thị Sen, Phó Chủ tịch UBND, Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã đã nêu rõ: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời về thực chất là phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, làm cho mỗi người dân, mỗi dòng họ, mỗi cộng đồng dân cư thấy được tầm quan trọng của việc học đối với chủ trương vận động nhân dân xóa đói giảm nghèo, phát triển ngành nghề, đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế. Trong thời đại ngày nay, những khát vọng hiểu biết của mọi người dường như đã dễ dàng thỏa mãn hơn với sự xuất hiện và phát triển không ngừng của internet và các thiết bị công nghệ số. Các tài liệu, sách, giáo trình được chia sẻ miễn phí rất nhiều trên không gian mạng. Có rất nhiều diễn đàn được lập ra cho từng lĩnh vực, từng lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Đây thực sự là cơ hội lớn để cho mọi người cùng học tập trong một kho tàng tri thức mở của nhân loại. Với những người có quyết tâm và khát vọng hiểu biết, internet cung cấp cho họ cơ hội tự học và con đường để hướng tới thành công.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi to lớn đó, internet và các thiết bị công nghệ số luôn tiềm ẩn những nguy cơ. Đã có nhiều những vụ lừa đảo trên mạng, đánh cắp thông tin, đưa thông tin lừa gạt… Việc sử dụng máy tính quá nhiều và sai định hướng có thể gây lệch lạc về nhân cách như nghiện game, bạo lực, chứng hoang tưởng. Chúng ta cần biết sử dụng những lợi thế và hạn chế những nhược điểm từ internet và các thiết bị công nghệ số để có thể đạt thành quả tốt nhất trong học tập và làm việc.

Việc xây dựng xã hội học tập và phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là những chủ trương hết sức đúng đắn và ý nghĩa. Chúng ta cần chung tay để việc học tập của tất cả mọi người được duy trì và tiến lên không ngừng, chứ không chỉ dừng ở sự phát động trong một tuần lễ. Trong thời gian tới, mọi người đều phải có trách nhiệm:

- Đối với các em học sinh: Hăng hái thi đua học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Các em hãy tận dụng mọi thời gian, mọi cơ hội, mọi điều kiện có được như sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, thư viện; sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng như rađiô, tivi, báo chí, sách, tài liệu học tập, thông tin mạng.....để không ngừng vươn lên học tập tốt. Biết vận dụng kiến thức đã học tập vào thực tiễn cuộc sống.

- Đối với gia đình và Cha mẹ: hãy chăm lo nhiều hơn nữa cho việc học của con em, tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu học tập, đặt nền tảng vững chắc cho giáo dục đầu đời, tạo cơ sở cho học tập suốt đời. Đồng thời, tự mình học tập bằng cách tham gia các đợt tập huấn, tìm hiểu thông tin ở nhà văn hóa xóm, điểm bưu điện văn hóa.....Tự mình tạo ra điều kiện học tập bằng cách đặt mua sách báo, nối mạng tại nhà.

- Đối với trường học: Tích cực triển khai có hiệu quả phong trào thi đua: “Dạy tốt, học tốt” và các phong trào thi đua, các cuộc vận động khác ở trong trường học. Phối hợp với TTHTCĐ để tổ chức việc học tập suốt đời ở địa phương có hiệu quả thực chất. Trong giờ phút trang trọng này, thay mặt Trung tâm HTCĐ xã, tôi xin trân trọng phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021". Bắt đầu từ ngày 01/10/2021 đến ngày 07/10/2021 với chủ đề “chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19”./.

Trần Thị Ngọc Hà
UBND xã Hóa Trung